Màu tím trong chứng khoán có ý nghĩa như thế nào?

- View : 194

Màu tím trong chứng khoán khi bạn nhìn vào bảng giá sẽ cho biết được ý nghĩa và đại diện cho một cái gì đó. Vậy cùng chuyên mục kinh doanh đi giải đáp thắc mắc nhé. 

Tìm hiểu về màu tím trong chứng khoán

Nói đến màu tím trong chứng khoán bạn đọc có thể hiểu đó là màu sắc của chỉ số giá trần thể hiện trên bảng giá chứng khoán. Màu tím sẽ giúp nhà đầu tư kịp thời nắm bắt được các mã chứng khoán và chỉ số giá trân cao. Cũng như để đặt lệnh mua/bán phù hợp theo từng phiên giao dịch.

Nói chung màu tím trong chứng khoán thể hiện cho giá trần của chứng khoán và được quy ước ở tất cả các sàn giao dịch chứng khoán của Việt Nam. Ví dụ sàn HNX, HOSE, sàn UPCOM đều lấy màu tím để quy ước cho giá trần, giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt hơn trên bảng giá.

mau-tim-trong-chung-khoan-co-y-nghia-nhu-the-nao
Màu tím trong chứng khoán có ý nghĩa như thế nào?

Màu tím trong chứng khoán cho biết điều gì?

Cũng như đã nói ở trên, màu tím trong chứng khoán thể hiện chỉ số già trần, mức giá cao nhất của cổ phiếu mà các nhà đầu tư có quyền đặt lệnh mua hoặc bán trong phiên giao dịch đó.

Vì mỗi một mã chứng khoán được phép giao động trong giới hạn giá trần do sàn giao dịch đưa ra. Vì thế chỉ số màu tím ở mỗi sàn sẽ khác nhau cụ thể:

 • Sàn HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội) sẽ quy định chỉ số giá trần màu tím trong chứng khoán có quyền tăng +10% so với giá tham chiếu ban đầu mà sàn đưa ra.
 • Sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh), sàn này quy định giá của chứng khoán có chỉ số màu tím được phép tăng +7% so với giá tham chiếu ban đầu đưa ra.
 • Sàn UPCOM đưa ra giá chứng khoán theo quy định có chỉ số màu tím tăng +15% so với mức giá trung bình của phiên giao dịch trước đó.

Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tìm

Ở trên bảng giá điện tử chỉ số màu tím được thể hiện mức giá trần của các mã chứng khoán. Mỗi một chỉ số chứng khoán màu tím sẽ ứng với một mã chứng khoán khác nhau thể hiện theo giá tăng kịch trần so với giá tham chiếu ban đầu.

Để theo dõi bảng giá cập nhật mới nhất trên các sàn giao dịch của nhà đầu tư cần phải đăng ký tài khoản chứng khoán trực tuyến để theo dõi chỉ số này hàng ngày và thông qua các phiên giao dịch.

Ở cột “Mã CK” trên các bảng giá chứng khoán, nhà đầu tư sẽ tìm thấy các mã cổ phiếu với các công ty được niêm yếu trên sàn giao dịch. Ở mỗi phiên giao dịch, mức giá trần có thể thay đổi liên tục do một số biến động của thị trường, vì thế mà các nhà đầu tư lướt sóng nên thường xuyên theo dõi sự thay đổi để đưa ra quyết định mua/bán chứng khoán kịp thời và đúng thời điểm nhất.

Ý nghĩa các màu sắc khác trên bảng chứng khoán

 • Đỏ: Tức là giá và chỉ số chứng khoán đang giảm.
 • Xanh lá cây: Thể hiện giá và chỉ số chứng khoán tăng lên.
 • Vàng: Gía và chỉ số không thay đổi
 • Giá tham chiếu: Là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch trước đó.
 • Giá tham chiếu: Là cơ sở để tính giá trần, giá sàn mà trong giành thường gọi tham chiếu là giá vàng.
 • Xanh da trời: Giá và chỉ số chứng khoán giảm tới mức sàn.
 • Giá sàn: Đây là mức giá thấp nhất tức là kịch sàn mà nhà đầu tư đặt lệnh mua bán ở ngày giao dịch đó.
 • Tím: Giá và chỉ số chứng khoán tăng lên tới mức trần.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về màu tím trong chứng khoán và những thông tin liên quan hy vọng giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về màu tím cũng như ý nghĩa của chỉ số này nhé.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?