Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

- View : 226

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đưa ra khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Liệu cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán cùng chuyên mục kinh doanh tham khảo nhé!

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Thực tế nhiều công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu là bao nhiêu tiền, dù chỉ vài triệu hay vài trăm nghìn thì về nguyên tắc bạn đã có thể mở được tài khoản và mua được cổ phiếu rồi. Nhưng không phải ai cũng có nhiều tiền để đầu tư hoặc cả khi có tiền họ cũng không dám mạo hiểm để đầu tư khi chưa hiểu về mảng chứng khoán.

dau-tu-chung-khoan-can-bao-nhieu-tien
Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Các mô hình đầu tư chứng khoán hiện nay

Có thể nói cổ phiếu là sản phẩm được đầu tư rất nhiều mỗi khi nhắc đến chứng khoán nhưng ít người biết chứng khoán còn có các sản phẩm như trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền hay chứng khoán phái sinh, chứng chỉ lưu ký và những chứng khoán mà do Chính phủ quy định.

  • Đầu tư cổ phiếu phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ, vốn ít nhưng mang đến lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Người sở hữu cổ phiếu có thể nhận được cổ tức hoặc bán cổ phiếu để thu lợi từ biến động thị trường.
  • Trái phiếu cũng phát triển trong thời gian gần đây với rủi ro thấp hơn, lợi nhuận ổn định hơn cũng như ưu tiên thanh toán ngay khi cả doanh nghiệp không đủ khả năng trả. Nhưng vì tính ổn định đó mà trái phiếu không cao và có thể âm.
  • Chứng chỉ quỹ chính là giải pháp đầu tư an toàn, rủi ro thấp phù hợp với nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Chứng chỉ quỹ là chứng khoán được xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với quỹ đại chúng khi được thành lập từ vốn của nhiều nhà đầu tư.

Nếu bạn là người bận rộng muốn tận dụng dòng tiền nhãn rồi hằng thắng thì có thể đầu tư chứng khoán.

Quy định về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán

Hiện nay, cổ phiếu được giao dịch trên 2 sàn chính là Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Cụ thể như sau:

Mua cổ phiếu trên sàn HOSE

Dựa vào quy định của sàn HOSE, đơn vị giao dịch của khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Vì thế mà số lượng tối thiểu bạn có thể giao dịch trên sàn HOSE này là 10 cổ phiếu.

Ví dụ:

  • Cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk có giá là 138.000 đồng/ phiếu thì 10 cổ phiếu sẽ là 1.380.000 đồng.
  • Cổ phiếu HAG của công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai với giá là 5.420 đồng/ phiếu nghĩa là 10 cổ phiếu sẽ có giá 54.200 đồng.
  • Cổ phiếu FLC của công ty Cổ phần Tập đoàn FLC có giá 5.120 đồng/ phiếu. Do đó 10 cổ phiếu có giá là 51.200 đồng.

Mua cổ phiếu trên sàn HNX

Quy định của sàn HNX có đơn vị giao dịch khớp lệnh của bội số 100 cổ phiếu. Do đó số lượng cổ phiếu mà bạn có thể mua trên sàn này là 100 vì thế các nhà đầu tư cần nắm rõ nên đầu tư chứng khoán bao nhiêu tiền là tối thiểu để đặt được lệnh giao dịch.

Ví dụ:

  • Cổ phiếu VCS của Công ty Cổ phần Vicostone có giá 70.800 đồng/ phiếu như vậy 100 cổ phiếu sẽ có giá 7.080.000 đồng.
  • Cổ phiếu VHE của Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam có giá 26.000 đồng/ phiếu thì giá của 100 cổ phiếu là 2.600.000 đồng.
  • Cổ phiếu SCR của công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín có giá là 7.320 đồng/ phiếu như vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 732.000 đồng.
  • Cổ phiếu AAV của công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc với giá 10.400 đồng/ phiếu. thì 100 cổ phiếu có giá là 1.040.000 đồng.

Như vậy, những chia sẻ trên của chúng tôi để trả lời câu hỏi “Đầu tư chứng khoán bao nhiêu tiền” Qua đó bạn có thể tham khảo được những thông tin liên quan để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Cách kiếm tiền nhanh nhất không cần phải bỏ vốn

Liên kết: Hit club