Bán giải chấp là gì? Làm sao để tránh cổ phiếu bị bán

- View : 213

Bán giải chấp là gì? Chắc chắn nhiều người cũng nghe đến bán giải chấp rồi mà chưa hiểu rõ về khái niệm này. Hãy cùng chuyên mục kinh doanh đi giải đáp thắc mắc qua bài viết nhé.

Bán giải chấp là gì?

Khi khách hàng vay ngân hàng mà không có khả năng chi trỏ khoản vay đó trước hạn, lúc này ngân hàng sẽ tịch thi tài sản và đem đi thanh lý bằng cách bán đấu giá tài sản của khách hàng vay đó càng nhanh càng tốt thì đó gọi là Bán giải chấp. Việc này cũng khá quen thuộc với nhiều người hay làm việc với ngân hàng.

Tài sản đã giải chấp sẽ được ghi nhận khi hợp đồng vay được thanh lý và có thể hiểu một cách khác là tài sản được thế chấp đó đã chấm dứt nghĩa vụ bảo đảm cho khoản vay mà người vay đã vay ngân hàng. Tài sản thế chấp là không còn tài sản đảm bảo cho các khoản vay của người vay ngân hàng.

Nếu người vay không thanh lý hợp đồng vay đúng hạn, hợp đồng vay lúc đó sẽ chuyển thành nợ quá hạn làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng vay. Do đó mà đến thời hạn trả nợ gốc cho ngân hàng phải giải chấp là việc bắt buộc của người đi vay.

ban-giai-chap-la-gi-lam-sao-de-tranh-co-phieu-bi-ban
Bán giải chấp là gì? Làm sao để tránh cổ phiếu bị bạn

Khi nào xuất hiện bán giải chấp cổ phiếu

Bán giải chấp cổ phiếu sẽ xảy ra khi các nhà đầu tư sử dụng margin. Hiện tại, có nhiều công ty chứng khoáng với nhiều cách thức xử lý tài khoản margin khác nhau. Nếu thị trường chứng khoán lao dốc hay cổ phiếu tụt dốc, thì chỉ có cách duy nhất là bán giải chấp cổ phiếu.

Nếu công ty chứng khoán Y công bố cắt margin cổ phiếu A thì nhà đâu tư đó đang nắm giữ cổ phiếu A phải lựa chọn: Bán ra hoặc nạp thêm tiền vào tài khoản margin cho công ty chứng khoán, hoặc có thể thực hiện cả 2. Thời gian để nhà đầu tư xử lý dao động từ 2-5 phiên giao dịch.

Ví dụ cổ phiếu PVX có tính thanh khoản lớn nhất trên sàn HNX nhưng kèm theo đợt sóng mạnh vì vậy cũng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng margin. Nhưng nếu thị trường không đi đúng hướng theo kỳ vọng thì nhà đầu tư có thể bị bán giải chấp cổ phiếu từ công ty chứng khoán để thu hồi tiền vay của khách hàng.

Cách để tránh bán giải chấp cổ phiếu

Bán giải chấp cổ phiếu sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn cho các nhà đầu tư. Do đó để tránh được tình trạng này nhà đầu tư cần:

  • Theo dõi sát sao tỷ lệ quỹ tài khoản chứng khoán của mình và sự biến động giá cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.
  • Có thể nộp thêm tiền vào tài khoản thì chủ động nộp sớm để ngừng việc bán giải chấp để tìm cách bảo toàn vốn.
  • Không quá tham lam, nếu thấy có tín hiệu xấu thì nên bán trước, thà lỗ nhẹ còn hơn lỗ nặng dẫn đến mất quyền kiểm soát. Do đó hãy xem tất cả các danh mục đầu tư và xem danh mục nào gần chạm đến ngưỡng duy trì.
  • Chỉ sử dụng Margin khi bạn đã có dày kinh nghiệm và sử dụng ở một mức độ vừa phải đảm bảo độ an toàn cho tài khoản của mình. Không thực hiện giao dịch ký quỹ với những cổ phiếu mang tính đầu cơ.
  • Các tỷ lệ ký quỹ của CTCK là khác nhau, cho nên nhà đầu tư phải tìm hiểu trước rồi hãy quyết định. Đồng thời phân tích cổ phiếu mà mình định đầu tư, thấy có tiềm năng thì hãy xuống vốn còn không đừng mạo hiểm nhé.

Như vậy đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kỹ luật cao, chấp nhận cắt lỗ khi tỷ lệ vay margin về mức rủi ro để không bị tổn thất nhiều. Hy vọng sẽ là những kiến thức bổ ích cho bạn nhé.

Xem thêm: Bán khống chứng khoán và những rủi ro như thế nào?

Liên kết: Hit club