Tứ kết là gì? Tìm hiểu cụ thể các vòng đấu trong bóng đá

- View : 182

Tứ kết là gì? Vòng đấu để xác định ngôi vị số 1 ở mỗi giải đấu thì các đội phải trải qua nhiều vòng đấu khác nhau. Vậy vòng tứ kết như thế nào cùng tinbongda247.org tìm hiểu nhé.

Tứ kết là gì?

Tứ kết là thuật ngữ thường thấy trong các giải thi đấu thể thao, trí tuệ… có nhiều đội hoặc nhiều người tham gia khác nhau. Theo tiếng anh tứ kết là quarter finals, một danh từ để chỉ vòng đấu với mục đích chọn ra 4 đội hoặc 4 VĐV vào bán kết ở một giải đấu nào đó. Cụ thể như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ… thì vòng đấu này sẽ có 8 đội hoặc 8 vận động viên chia đều thành 4 cặp đấu được gọi lại vòng 1/4.

Thường vòng tứ kết sẽ diễn ra sau vòng 1/8 hoặc sau vòng bảng. Những trận tứ kết được tổ chức theo hình thức đấu loại trực tiếp còn được gọi là knock-out. Nếu đội nào thua trong trận đấu tứ kết sẽ lập tức đánh mất cơ hội đi tiếp và bị loại khỏi giải đấu. Vì thế những trận đấu thuộc vòng tứ kết luôn có diễn biến căng thẳng, gay cấn và thu hút người xem.

Mỗi giải đấu của bất kỳ bộ môn nào đều có mục đích là tìm ra đội tuyển, tuyển thủ xuất sắc nhất đi vào vòng sau. Nó tùy thuộc vào quy mô giải đấu mà người ta sẽ quyết định vòng tứ kết diễn ra sau vòng bảng hay không. Nếu giải đấu có nhiều đội thì vòng tứ kết được tổ chức sau vòng 1/8 nhưng có nhiều giải đấu mà ban tổ chức chỉ lấy các đội nhất nhì để vào vòng tứ kết.

tu-ket-la-gi-tim-hieu-cu-the-cac-vong-dau-trong-bong-da
Tứ kết là gì? Tìm hiểu cụ thể các vòng đấu trong bóng đá

Thể thức thi đấu vòng tứ kết

Trận đấu diễn ra giữa 8 đội và chi làm 4 cặp để thi đấu với nhau nên được gọi là tứ kết hoặc vòng ¼ . 4 đội chiến thắng sẽ giành được quyền vào vòng bán kết.

Một số vòng đấu khác trong bóng đá

Không chỉ tứ kết mà trong bóng đá còn có các vòng khác như vòng loại, bán kết và chung kết. Cụ thể các vòng như sau:

Vòng loại

Vòng loại hay còn gọi là vòng play-in, vòng đấu đầu tiên của mỗi giải đấu bóng đá để chọn ra đội bóng mạnh hơn, có thành tích tốt hơn và đủ điều kiện để tham gia thi đấu ở vòng tiếp theo. Thường tổ chức ở những giải đấu lớn và có nhiều đội tham dự sẽ trải qua vòng loại khắt khe.

Bạn theo dõi bóng đá sẽ nhận thấy 2 hình thức thi đấu vòng loại. Ở các giải đấu lớn đội bóng sẽ được chia ra làm nhiều bảng đấu khác nhau, tùy thuộc vào số lượng các đội để chia cặp đấu loại với nhau để đạt được mục đích là tìm ra đội nhất và nhì bảng để vào vòng tiếp theo, còn các đội yếu hơn sẽ bị loại.

Những giải đấu có ít đội tham dự như Cup bóng đá Nam Mỹ hay một số giải nhỏ khác thì sẽ không phải tổ chức vòng loại. Mà họ chia đội và thi đấu luôn ở vòng bảng để xác định được những đội mạnh hơn giành vé vào vòng trong.

Vòng bán kết

Vòng đấu diễn ra sau tứ kết với 4 đội mạnh nhất vượt qua vòng tứ kết. Mục đích ở vòng này là 2 đội đủ điều kiện dể vào chơi trận chung kết. Do đó, 2 đội chiến thắng sẽ chính thức bước vào trận chung kết để tranh chức vÔ địch.

Vì tính chất quyết định của vòng đấu nên sự căng thẳng, kịch tính luôn mang lại những trận đấu gay cấn cho khán giả.

Trận chung kết

Trận đấu cuối cùng để tìm ra nhà vô địch của giải đấu đó. Trận này chỉ sự góp mặt của 2 đội bóng mạnh nhất mùa giải và thường là trận đấu được khán giả mong đợi nhất, hứa hẹn nhiều bất ngờ, kịch tính. Trận chung kết sẽ thu hút lượng lớn đông đảo khán giả cổ vũ trực tiếp trên sân vận động hoặc xem truyền hình trực tiếp tại nhà.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn khái niệm tứ kết là gì và một số kiến thức bóng đá có liên quan. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Xem thêm: Vòng Play Off là gì? Trận play off là gì trong bóng đá?