Thẻ đỏ là gì? Vì sao cầu thủ bị phạt thẻ đỏ?

- View : 210

Thẻ đỏ là gì? Chắc hẳn ai cũng đều thấy chiếc thẻ đỏ mà trọng tài rút ra để phạt cầu thủ trong các trận đấu. Vậy cụ thể thẻ đỏ là gì cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu nhé. 

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng để phạt cầu thủ có những hành động không phù hợp và được ghi ở điều luật cần phải nhận thẻ phạt. Thẻ vàng dùng để cánh cáo những lỗi hành vi sai phạm nguy hiểm. Còn thẻ đỏ tất nhiên là lỗi không thể bỏ qua và cực kỳ nguy hiểm, không thể truất quyền thi đấu của anh ta.

Một cầu thủ nhận thẻ đỏ ngay lập tức bị đuổi khỏi sân và bị cấm thi đấu ở phần còn lại của trận đấu. Họ bị treo giò kể từ trận đấu tiếp theo và điều này khiến đội bóng rơi vào thế dễ bị tấn công khi số lượng người chơi trên sân chỉ có 10 người và tạo lợi thế cho phe đối phương. Nếu một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ. Và đương nhiên thẻ đỏ gián tiếp hay trực tiếp đều có cách xử lý khác nhau.

Với một số giải VĐQG, 1 cầu thủ bị nhận thẻ đỏ trực tiếp và họ sẽ bị treo giò ngay lập tức trong 2 trận tiếp theo. Nhưng nếu nhận thẻ đỏ gián tiếp tức là 2 thẻ vàng thì có thể chỉ bị treo giò 1 trận mà thôi.

the-do-la-gi-vi-sao-cau-thu-bi-phat-the-do
Thẻ đỏ là gì? Vì sao cầu thủ bị phạt thẻ đỏ?

Khi nào bị phạt thẻ đỏ

  • Cầu thủ nhận thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu.
  • Vi phạm lỗi nghiêm trọng: Tức là cố tình dùng lực quá mức hoặc cố gắng làm bị thương với cầu thủ đối phương.
  • Bạo lực: Nó giống như một pha phạm lỗi nghiêm trọng vậy, điều này có thể được thực hiện bởi cầu thủ đối với bất kỳ ai như trọng tài, khán giả hay đồng đội.
  • Nhổ nước bọt vào người khác.
  • Dùng tay để cản phá bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng trừ cầu thủ trong vòng cấm địa. Thủ môn bị thẻ đỏ nếu phản ứng kém, phạm lỗi nặng trong vòng cấm để bóng chạm tay ngoài vạch 16,50m.
  • Cố ý để phạm lỗi để ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ ràng.
  • Dùng những ngôn ngữ, cử chỉ xúc phạm, lăng mạ, lạm dụng.
  • Thủ môn bị đuổi khỏi sân, đội vẫn đủ 10 người trên sân thì 1 trong những cầu thủ đó có thể thay thủ môn. Nếu một đội nhận nhiều hơn 4 thẻ đỏ thì trận đấu đó sẽ dừng lại và đội đó sẽ bị xử thua vô điều kiện.

Những sự thật thú vị về thẻ đỏ bóng đá

Cầu thủ phải nhận thẻ đỏ sớm nhất

Ở trận đấu giữa Uruguay và Scotland năm 1986 có Jose Batista của Uruguay, cầu thủ này bị đuổi khỏi sân sau 53 giây vào sân. Cầu thủ này chỉ chạm vào bóng với Gordon Strachan từ phía sau và trọng tài không ngần ngại cho cầu thủ này “tắm sớm”.

Trọng tài cất thẻ đỏ ở đâu?

Trọng tài giữ thẻ đỏ ở những túi khó xử lý để có thời gian suy nghĩa trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Áo của trọng tài có 2 túi, 1 bên phải và 1 bên trái. Trọng tài thuận tay phải khuyến nghị rằng thẻ vàng nên được đặt trong túi áo thi đấu bên trái vì chúng dễ tiếp cận hơn với tay phải, còn thẻ đỏ sẽ đặt trong túi bên phải hoặc túi sau của quần.

Trọng tài có bao giờ quên thẻ?

Vẫn có nhưng thỉnh thoảng thôi, ví dụ trận đấu giải hạng 2 Pháp ở Nancy được truyền hình trực tiếp trên Eurosport. Cầu thủ phạm lỗi nặng và trọng tài chạy lại lục túi áo khoác trái, khoác phải, quần đùi thì mọi người tưởng trọng tài bắt bài. Đến khi ông trọng tài chạy vào bàn trọng tài thì mọi người mới vỡ lẽ ra là ông quên thẻ. Vậy phải làm thế nào, ông đã phải sử dụng cách cổ điện là gọi cầu thủ phạm lỗi lại, tranh luận với anh ta một lúc và giải thích lý do khiến anh ta bị phạt rồi hét toáng lên cho mọi người biết quyết định của trọng tài.

Thẻ được làm bằng gì?

Được làm bằng giấy Bristol, để có thể sử dụng dưới trời mưa và không bị ẩm mốc khi tiếp xúc với mồ hôi. Nhưng bây giờ có chiếc thẻ nhựa.

Có phải học cách rút thẻ?

Tất nhiên là Có.Trọng tài phải tuân thủ khi rút thẻ và các thao tác phải chính xác, dứt khoát, thái độ nghiêm trọng. Giow tay lên cao để cầu thủ, lãnh đạo 2 đội và khán giả nhìn rõ. Thời điểm lấy thẻ cũng rất quan trọng.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa thẻ đỏ là trong bóng đá.

Xem thêm: Thẻ vàng là gì? Khi nào thì bị phạt thẻ vàng?

Liên kết: Hit club