Thẻ vàng là gì? Khi nào thì bị phạt thẻ vàng?

- View : 238

Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng trong bóng đá được sử dụng để kỷ luật một cầu thủ vi phạm sai trái hoặc có hàng vi xấu trong trận đấu. Vậy cụ thể hơn thẻ vàng là gì cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu rõ hơn nhé. 

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng được dùng để phạt đối với cầu thủ vi phạm trong một trận đấu bóng đá. Hình phạt thẻ vàng này nặng hơn so với hình thức cảnh cáo bởi trọng tài và nhẹ hơn so với phạt thẻ đỏ. Nếu một cầu thủ mà nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu thì đồng nghĩa với việc cầu thủ đó nhận thẻ đỏ và ngay lập tức rời khỏi sân thi đấu.

Ý nghĩa thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Một khi trọng tài đưa thẻ vàng ra trọng một trận đấu thì cầu thủ đó vẫn được chơi bóng tức là lời cảnh cáo đầu tiên dành cho cầu thủ tham gia thi đấu phạm lỗi. Nhưng nếu nhận phải thẻ vàng thứ 2 tương ứng với 1 chiếc thẻ đỏ và sẽ bị đuổi khỏi sân. Khi trọng tài sân rút thẻ vàng ra có nghĩa là lời cảnh cáo đầu tiên dành cho cầu thủ tham gia thi đấu phạm lỗi. Đồng thời đội đó phải thi đấu 10 người và không được thay cầu thủ dự bị vào.

Đối với những giải đấu lớn như World Cup hay Euro thì luật này sẽ khắt khe hơn và thẻ vàng được xem là lời cảnh cáo. Còn bị phạt thẻ vàng ở 2 trận đấu khác nhau sẽ bị cấm thi đấu ở trận kế tiếp.

the-vang-la-gi-khi-nao-thi-bi-phat-the-vang
Thẻ vàng là gì?

Khi nào trọng tài rút thẻ vàng

1. Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cố tính lừa dối trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Lúc này trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay với những hàng động như vậy với một cầu thủ.

2. Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Khi có quyết định cuối cùng, chắc chắn cầu thủ sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hoặc lời qua tiếng lại. Lúc này có thể trọng tài sẽ rút thẻ trực tiếp với cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

3. Phạm luật

Cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa đến mức nguy hiểm thì trọng tài sẽ rút thẻ vàng để cảnh cáo người đó.

4. Câu giờ

Hành vi này vẫn được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Đây là hành vi số 1 của phi thể thao khi trọng tài có thể thẳng tay rút thẳng thế ở những trường hợp như vậy.

5. Không đứng đúng vị trí

Cầu thủ phải đứng trước một quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần thì trọng tài buộc phải rút thẻ đỏ ra để cảnh cáo.

6. Ra vào sân không hợp lý

Khi trận đấu đang diễn ra mà cầu thủ không có quyền vào sân hoặc rời sân khi không có sự cho phép của trọng tài thì trọng tài có quyền rút thẻ với những trường hợp tự ý rời khỏi sân như vậy.

Những trường hợp ngoại lệ

Nếu đội bóng được ghi bàn mà cầu thủ có hành vi quá khích như cởi áo ăn mừng, leo hàng rào. Những hành động như vậy đều xứng đáng để nhận được 1 thẻ vàng.

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi trong một số tình huống nguy hiểm có cơ hội chuyển hóa thành bàn thắng, thì việc xử phạt thẻ đỏ hay thẻ vàng nằm ở quyết định của trọng tài rất lớn.

Như vậy những chia sẻ trên của chúng tôi về thẻ vàng là gì cũng giúp bạn hiểu rõ vì sao trọng tài rút thẻ vàng ở các hàng vi phạm lỗi nhé.

Xem thêm:

Liên kết: Hit club