Tiền vệ trung tâm là gì? Làm sao để trở thành tiền vệ trung tâm

- View : 193

Tiền vệ trung tâm là gì? Một vị trí trên sân thi đấu ảnh hưởng đến kết quả của toàn đội, vậy bạn hiểu sao về tiền vệ trung tâm, làm sao để trở thành một tiền vệ trung tâm cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu nhé!

Tiền vệ trung tâm là gì?

Bất kỳ một đội bóng nào thi đấu cũng được chia thành 3 hàng khác nhau. Trong đó, hậu vệ là cầu thủ thường chơi thấp ở phần sân nhà để có thể bảo vệ được khung thành, còn tiền đạo là cầu thủ dang lên cao để ghi bàn thắng. Hàng cầu thủ chơi ở vị trí giữa sân và phía dưới tiền đạo chính là tiền vệ.

Tiền vệ trung tâm còn được gọi tắt là CM (Centre Midfielder), là cầu thủ trung tâm của đội. Đây được coi là vị trí quan trọng nhất ở khu vực giữa sân để tổ chức tấn công và người chơi ở vị trí này cần có khả năng quan sát, điều khiển trận đấu tốt nhất.

tien-ve-trung-tam-la-gi-lam-sao-de-tro-thanh-tien-ve-trung-tam
Tiền vệ trung tâm là gì?

Vai trò của tiền vệ trung tâm 

Mỗi vị trí đóng một vai trò khác nhau trên sân nhưng quan trọng nhất vẫn là lối chơi. Ở vị trí tiền vệ, các cầu thủ phải đảm bảo nhận nhiệm vụ, cản phá được đối phương ở khu vực giữa sân rồi cướp bóng từ đối phương, phát ododnjg tấn công để chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn hoặc có thể tự mình ghi bàn thắng.

Tiền vệ trung tâm được chia đều giữa tấn công và phòng ngự, thống trị được trận đấu ở hàng tiền vệ. Cầu thủ này sẽ cố gắng để chuyền bóng cho các tiền vệ tấn công, tiền đạo của đội giúp đội tấn công bằng cách chạy vào vòng cấm và tự sút bóng.

Nếu như đối phương có bóng trong chân thì tiền vệ này phải lùi lại để bảo vệ khung thành hoặc tiến về phía trước để có thể cướp được bóng.

Tiền vệ là vị trí hao tổn thể lực vì họ có phạm vi di chuyển rất lớn, do đó để trở thành một tiền vệ giỏi cần phải có sự kết yếu nhiều yếu tố với nhay như tốc độ, sức mạnh, kỹ thuật, sự khéo léo cũng như bản lĩnh và biết cách phán đoán thông minh.

Đặc điểm cần có ở một tiền vệ trung tâm

Khả năng chuyền bóng

Khi chơi ở vị trí tiền vệ thì phải thực hiện những đường chuyền trong một trận đấu hoàn hảo nhất, có thể đó là những cú đâm dài, ngắn.

  • Chuyền ngắn giúp bạn kiểm soát bóng tốt hơn, mở rộng hàng thủ của đối phương trong các đợt tấn công.
  • Tiền vệ trung tâm cần phải biết chơi bóng dài ra sau đối phương để tiến lên đón bóng hoặc có thể mở đường biên cho tiền vệ hoặc tiền đạo.
  • Có khả năng chuyền bóng tốt, nhãn quan tốt cùng những đường chuyên quan trọng mà họ có thể tạo ra trong mọi trận đấu.

Biết cạc kiểm soát bóng tốt nhất

Có lẽ giữa sân là nơi hỗn loạn nhất với nhiều cầu thủ của cả 2 đội vì thế chỉ cần hàng tiền vệ hơi chùng xuống thì lập tức có thể cướp bóng và tổ chức tấn công. Vì thế, việc kiểm soát bóng vô cùng quan trọng ở vị trí này. Khả năng cầm bóng cũng được hiểu là cầu thủ có thể giữ bóng tốt hoặc một nhóm cầu thủ có thể xoay chuyển bóng để loại bỏ đối thủ đeo bám mình.

Nếu là một tiền vệ giỏi, họ luôn sẵn sàng nhận bóng từ đồng đội giữ cho thế trận tốt nhất, luôn sẵn sàng thách thức đối phương để giành được quyền kiểm soát bóng tốt nhất.

Khả năng rê bóng và lấn chiếm không gian

Tiền vệ trung tâm sẽ chơi tự do hơn nên ngoài khả năng chuyền bóng, cầu thủ cần rèn luyện khả năng rê dắt bóng để tạo được đột biến. Nếu thấy được khoảng trống trước mặt hoặc bên cạnh mà đối thủ bỏ quên thì hãy rê bóng ngay lập tức thay vì cố gắng quan sát để chuyền bóng.

Cả khi không có bóng, bạn vẫn phải di chuyển để chiếm khoảng trống này và mở ra cơ hội cho đồng đội tấn công.  Nếu đối thủ không khéo phòng ngự thì họ sẽ rất  lúng túng trong việc bắt người. Từ đó cũng có được khả năng ghi bàn tốt nhất.

Khả năng dứt điểm

Dứt điểm tức là đệm bóng hoặc một cú sút xa uy lực khi chuyền bóng về tuyến 2. Là một tiền vệ giỏi phải biết cách kết thúc một tình huống tấn công để tìm được bàn thắng và tránh bị thủng lưới và phản công. Ngoài ra, khả năng phối hợp 1-2 cầu thủ khác khi chuyền bóng ở khu vực giữa sân và có thể di chuyển vào trung lộ để đón bóng và ghi được bàn thắng.

Cũng có một số tiền vệ sút bóng từ ngoài vòng cấm, họ có thể ghi bàn từ cự ly trung bình đến xa chỉ bằng một cú cứa lòng hoặc nã đại bác. Vì thế bạn hãy tập sút xa nhiều hơn để chơi tốt ở vị trí này nhé.

Kỹ năng che bóng và thoát pressing

Tiền vệ liên tục phải chịu áp lực chứ không phải lúc nào họ cũng có đủ không gian, thời gian để xử lý bóng mà thường xuyên bị đối thủ áp sát và bao vây lấy bóng. Tiền vệ giỏi thì có thể vừa che bóng, vừa rê bóng và anh ta có thể xoay người cản phá, chuyền bóng cho hậu vệ.

Việc che chắn cũng giúp họ có thêm thời gian để tìm được đồng đội phối hợp hoặc tìm ra những đường chuyền tốt nhất.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về vị trí tiền vệ trung tâm là gì? Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm: TOP tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới hiện nay