Kích thước gôn sân 7 người là bao nhiêu?

- View : 262

Kích thước gôn sân 7 người theo tiêu chuẩn FIFA đang được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm để thiết kết sân bóng chuẩn nhất, cùng chuyên mục hậu trường đi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chi tiết thông tin kích thước gôn sân 7 người

Với kích thước gôn sân 7 người là hình thức thu nhỏ của sân bóng 11 người và sẽ được chia thành 4 sân 7 người. Trước đây thì sân 7 người thường được xuất phát từ nhu cầu thực tế của người chơi. Theo FIFA chỉ có 2 loại sân bóng chính thức là sân 11 ngời và sân bóng trong nhà 5 người. Tuy nhiên hiện nay vì nhu cầu mở rộng nên FIFA cũng xác nhận được mục đích cho sân 7 người để đào tạo cầu thủ trẻ.

kich-thuoc-san-7-nguoi-la-bao-nhieu
Kích thước gôn sân 7 người là bao nhiêu?

Kích thước gôn sân 7 người theo chuẩn FIFA

Có 2 yếu tố quan trọng là kích thước cảu gôm sân và kích thước khung thành. Với sân bóng 7 người thường sẽ rất ngắn nên không thể áp dụng kích thước của khung thành sân 11 người được. Vì thế mà sân 7 người sẽ có tiêu chuẩn riêng biệt như sau.

Khung thành thi đấu bóng đá của FIFA được đặt ở chính giữa đường biên ngang của 2 đầu sân bóng, khung thành sân bóng 7 người với chiều rộng là 6m, chiều cao là 2,1m. 2 bên cầu môn của sân bóng 7 người cũng có khoảng cách đều với 2 cột góc. Kích thước này được áp dụng cho cầu thủ trẻ thuộc lứa tuổi 12-14 tuổi.

Vì kích thước khung thành dành cho sân 7 người khá nhỏ nên để ghi được bàn thắng thì cầu thủ phải có sự chính xác rất cao. Ngoài ra, cột dọc và xà ngang của khung thành cũng phải có cùng kích thước và nhỏ hơn 12cm. Lưới được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân bóng chắc chắn nhất. Lưới phải căng một cách thích hợp để cản trở hoạt động của thủ môn và không để bóng bị bật lại sân.

Một số kích thước khác của sân tiêu chuẩn quốc tế

Ngoài kích thước gôn sân 7 người thì cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn của FIFA như sau:

Chiều dài, chiều rộng gôn sân 7 người

Với chiều dài gôn sân 7 người sẽ dao động từ 45m đến 65m còn chiều rộng dao động từ 25m đến 45m. Với sân bóng 7 người cần phải có đường kẻ 13m chạy song song với đường biên dọc, kẻ một đường chia đôi sân ở điểm giữa sân. Tâm sân phải có đường tròn bán kính là 6m, đường kẻ này cần phải đảm bảo độ dày không quá 13cm.

Kích thước sân ở khu vực của cầu môn

Đối với khu vực cầu môn sân 7 người được quy định từ điểm cách cột dọc 5m theo đường biên ngang ở mỗi phần sân, kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang độ dài 5m. Rồi sau đó kẻ một đường nối liền của 2 đầu đoạn thẳng.

Kích thước khu phạt đền bao nhiêu

Nếu ở khu phạt đền của sân 7 người sẽ quy định từ điểm cách cột dọc 13m trên đường biên ngang đi vào phía trong 2 đoạn thẳng vuông góc với biên ngang độ dài 13m. Từ đó ta kẻ một đường nối liền với 2 đoạn thẳng đó. Khu phạt đền của thủ môn sẽ có quyền bắt bóng, nếu cầu thủ đội tấn công bị phạm lỗi trong khu phạt đền.

Lưới khung thành

Lưới khung thành hay còn gọi là lưới gôn, tức là phần vây quanh khung thành bóng đá với kích thước theo số lượng người chơi hoặc kiểu dáng của khung thành. Thường lưới sẽ có màu trắng, chất liệu có sự khác nhau.

Kích thước của lưới

Lưới cần phụ thuộc vào số lượng người tham gia chơi hoặc kích thước của khung thành. Ngoài ra cũng cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với khung thành của sân.

Như vậy, bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn nắm bắt rõ về kích thước gôn sân 7 người đúng chuẩn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích.

Xem thêm: AFF cup là gì? AFF cup mấy năm tổ chức một lần?

Liên kết: Hit club