Tiền vệ là gì? Tiền vệ phân chia thành những vị trí nào?

- View : 262

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được chia thành những vị trí nào? Vai trò và cách chơi bóng của từng vị trí đó ra sao? Cùng tinbongda247.org đi tìm hiểu cụ thể về vị trí tiền vệ nhé.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ có tên tiếng anh là Midfielder, viết tắt trong các trận đấu quốc tế là MF. Vị trí này thường chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ.

Những tiền vệ có nhiệm vụ chính là đoạt bóng từ đối phương và phát động tấn công để đưa bóng cho tiền đạo hoặc tự ghi bàn. Những cầu thủ này tiêu tốn thể lực nhiều nhất trên sân với khoảng cách di chuyển lớn. Đôi khi tiền vệ cần phải lùi về phía sau để phòng thủ, có lúc lại lên phía trên để tấn công cùng với tiền đạo. Tùy vào đội hình như thế nào để lựa chọn và tùy vào vai trò của mỗi cá nhân để có được đội hình thi đấu tốt nhất.

tien-ve-la-gi-tien-ve-phan-chia-thanh-nhung-vi-tri-nao
Tiền vệ là gì?

Tiền vệ được chia thành những vị trí nào?

Tiền vệ sẽ được chia thành nhiều vị trí khác nhau như sau: 

Tiền vệ trung tâm: Giữ vai trò quan trọng nhất trong việc tổ chức tấn công, những đội bóng lớn thành công chủ yếu dựa vào tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh ở các khu trung tuyến. Tiền vệ giỏi có khả năng kiểm soát trận đấu nhờ vào tìm nhìn bao quát của trận đấu trên sân.

Tiền vệ phòng ngự: Vị trí đứng trên hàng hậu vệ có vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự, cản cho đối phương không được ghi bàn. Nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự là ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương cũng như hỗ trợ những hậu vệ biên, các tiền vệ khác và trung vệ để phân phối bóng từ trung lộ ra 2 bên hoặc chuyền vượt tuyến lên cho các cầu thủ tấn công,…

Vị trí này không quá nổi bật trên sân nhưng lại rất quan trọng, mang tính chuyên nghiệp cao đòi hỏi cầu thủ phải có tố chất và khả năng riêng biệt.

Tiền vệ cánh: Vị trí này có diện tích rộng dọc theo 2 bên đường biên, những cầu thủ chơi ở vị trí này phải rất nhanh nhẹn và có kỹ thuật lừa bóng tốt nhất. Phần lớn những tiền vệ cánh hiện đại phải lùi về để phòng thủ khi cần cũng như chơi bó vào trong và dâng cao như một tiền đạo hoặc đổi cánh những lúc cần thiết.

Tiền vệ tấn công: Vị trí này chơi cao hơn một chút so với những tiền vệ khác, nhiệm vụ chính là để hỗ trợ việc ghi bàn thắng. Yêu cầu cầu thủ phải có khả năng kỹ thuật tốt, chuyền bóng tạo ra đột biến và đôi khi cả kỹ năng lừa bóng. Do đó họ cần có khả năng sút bóng tốt vì thi đấu ở vị trí không xa khung thành đối phương nên có nhiều cơ hội để dứt điểm thành bàn.

Tiền vệ đa năng: Vị trí này cần có khả năng di chuyển tốt nhất, chạy khắp mặt sân đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trên sân, không chơi ở vị trí nào cố định mà di chuyển rộng khắp từ dưới lên trên hoặc ngược lại. Tiền vệ đa năng là những cầu thủ phải cơ động nhất của đội, phải có thể lực cực tốt cũng như khả năng tranh cướp bóng, chuyền bóng, sút và giữ bóng.

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới: Vị trí này phải có phát động tấn công từ vị trí lùi thấp đến gần hàng hâu vệ của đội mình gọi là tiền vệ kiến thiết. Họ có nhiệm vụ là chuyền bóng cho đồng đội, quan sát trận đấu vị trí gần hàng phòng ngự.

Cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải có khả năng chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly, khả năng quan sát nhạy bén. Nếu họ dâng cao để tấn công và tìm cơ hội dứt điểm từ xa thì việc đón tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới cần có sự sáng tạo. Hầu hết các đường bóng tấn công đều phải qua chân cầu thủ kiến thiết nên một cầu thủ có khả năng chuyền bóng và tạo bất ngờ cho đối phương.

Như vậy thông tin trên cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về tiền vệ là gì cũng như những vị trí khác tại đây. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích.

Xem thêm: TOP tiền vệ trung tâm hay nhất thế giới hiện nay

Liên kết: Hit club