Kích thước sân 5 người theo chuẩn Quốc Tế

- View : 204

Kích thước sân 5 người là bao nhiêu theo chuẩn Quốc Tế,  Loại sân này khác gì với sân fustal hay sân cỏ nhân tạo không, cùng hậu trường bóng đá đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Kích thước sân 5 người theo chuẩn

Theo tiêu chuẩn FIFA kích thước sân bóng 5 người theo sân cỏ nhân tạo để tham gia thi đấu bóng đá phong trào tương đối phổ biến ở các tỉnh miền Nam và miền Trung. Hình thức này được phát triển từ Sài Gòn năm 2010 khi phong trào bóng đá futsal khá phát triển và du nhập vào Việt Nam bấy giời. Vì thế mà thể thức thi đấu cua rsaan bóng 5 người cũng có bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Quy định kích thước sân 5 người như sau:

  • Kích thước có hình chữ nhật.
  • Chiều dọc sân có kích thước tối đa phải là 42m và tối thiểu là 25m.
  • Chiều ngang sân 5 người tối đa là 25m và tối thiểu là 15m.
  • Ở mọi trường hợp, chiều dọc của sân phải lớn hơn chiều ngang của sân.
  • Đường biên của sân bóng cũng phải có kích thước từ 1.2 đến 2m được mở rộng về phía mỗi chiều.
kich-thuoc-san-5-nguoi-theo-chuan-quoc-te
Kích thước sân 5 người theo chuẩn Quốc Tế

Một số tiêu chuẩn khác của sân 5 người 

Các đường giới hạn

Đây là đường giới hạn trên sân nhân tạo phải được kẻ rõ ràng và có bề rộng khoảng 8cm. Theo chiều dọc của sân đường giời hạn gọi là đường biên dọc, còn theo chiều ngang thì gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn ở nửa sân sẽ được kẻ theo suốt chiều dài của sân bóng. Chính giữa đường giới hạn sẽ có 1 chấm tròn gọi là tâm của sân. Hãy lấy điểm này để làm tâm và kẻ 1 vòng tròn có bán kính 3m.

Ở mỗi đường biên ngang của mỗi phần sân sẽ lấy chân 2 cột dọc của cầu môn để làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung là 1/4 đường tròn có kích thước 3,16m song song và cách đều 2 đường biên ngang là 6m.

Cung đá phạt góc

Tâm chính là giao điểm của đường biên dọc và đường biên ngang ở mỗi góc sân để kẻ vào trong sân lấy 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Vị trí đặt bóng được lấy khi cầu thủ đá phạt góc và kẻ phía ngoài sân 1 đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để dễ dàng xác định vị trí đứng của cầu thủ trong đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả đá phạt góc.

Kích thước khu vực thay cầu thủ dự bị

Đây là khu vực ở đường biên dọc có độ dài 5m và cách đường giới hạn nửa sân là 5m. Phần này sẽ được xác định bằng 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ dài là 80cm. Khi muốn thay người cầu thủ tham gia thi đấu phải ra vào trong khu vực của đội mình.

Khung cầu môn

Khung cầu môn được đặt giữa đường biên ngang và có 2 cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m được tính từ mép trong và nối với nhau bằng thanh xà ngang đặt song song và cách mặt sân từ 2m tính ở mép dưới xà. Còn bề dày, bề rộng cả cột dọc xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm.

Mặt sân

Với mặt sân trong bóng đá thì nên bằng phẳng, không thô nhám. Mặt sân khuyến khích dùng mặt sân lát gỗ phủ chất liệu cỏ nhân tạo chứ không được dùng mặt sân bê tông hoặc tráng nhựa đường, gây chấn thương cực kỳ nguy hiểm.

Những thông tin trên đây về kích thước sân 5 người mà chúng tôi đã chia sẻ trên đến bạn đọc nhằm nắm rõ kích thước của loại sân này. Hy vọng sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn nhé!

Xem thêm: Kích thước gôn sân 7 người là bao nhiêu?

Liên kết: Hit club