Kích thước sân 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

- View : 155

Kích thước sân 11 người là bao nhiêu? Loại sân thường hay sử dụng trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp nên kích thước phải theo đúng tiêu chuẩn. Vậy cụ thể là bao nhiêu cùng tinbongda247.org đi tìm hiểu nhé!

Kích thước sân 11 người là bao nhiêu?

Mỗi sân bóng sẽ phục vụ một lượng người tham thi đấu khác nhau cũng như kích thước khung thành và sân khác nhau. Theo quy mô sân bóng 11 người thích kích thước khung thành của sân có sự tương ứng phù hợp với kích thước của loại sân này.

Theo FIFA đã quy định, với sân bóng dành cho 11 người thì khung thành rộng 7m32. Kích thước này cũng chính là khoảng cách được tính từ giữa mép bên trong của cột dọc và chiều cao khung thành của sân 11 người có kích thước là 2m44, được tính từ mép dưới của xà ngang xuống đến mặt đất. Với độ sâu khung thành là 1m5 được tính từ xà ngang đến hết mép lưới.

Khung thành sân 11 người sẽ được đặt giữa đường biên và cách đều 2 bên của cột cờ một khoảng dựa vào quy định.

kich-thuoc-san-11-nguoi-theo-tieu-chuan-fifa
Kích thước sân 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Cấu tạo, kích thước của sân 11 người theo tiêu chuẩn

Các đường giới hạn

  • 2 đường giới hạn của sân 11 người phải dài hơn theo chiều dọc của sân bóng nhân tạo được gọi là đường biên dọc.
  • 2 đường giới hạn phải ngắn hơn theo chiều ngang của sân gọi là đường biên ngang.
  • Các đường giới hạn của sân không rộng hơn 12cm
  • Đường thẳng sân phải kẻ suốt theo chiều ngang và chia thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giữa sân.
  • Đường giữa sân phải có 1 điểm rõ ràng đó chính là tâm của sân. Lấy điểm đó để làm tâm kẻ đường tròn có bán kính 9m15 được gọi là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn trong sân bóng đá

Đối với khu cầu môn thì sẽ được tính từ điểm cách cột dọc 5m50 theo đường biên ngang ở mỗi phần sân bóng nhân tạo rồi từ đó kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 5m50, đường này sẽ nối liền 2 đầu của đoạn thẳng.

Khu phạt đền

Với khu phạt đền thì tính từ điểm cách cột dọc 16m50 theo đường biên ngang của mỗi phần sân bóng rồi kẻ vào trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài là 16m50, đường này nối liền 2 đoạn thẳng.

Mỗi khu phạt đền có thêm 1 đường kính là 22cm cũng sẽ được đánh dấu rõ ràng, cách điểm ở giữa đường biên ngang 11m gọi là điểm phạt đền. Từ đó lấy điểm phạt đền làm tâm để kẻ một cung tròn ở ngoài của khu phạt đền có bán kính 9m15, vị trí này để xác định cầu thủ đứng sút phạt đền 11m.

Cung phạt góc 

Tâm điểm sẽ được cắm bằng cột cờ ở góc và kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn với bán kính 1m. Vị trí đặt bóng này là để đá phạt góc khi thi đấu.

Cầu môn

Giữa mỗi đường biên ngang sẽ đặt một khung cầu môn và cầu môn được tạo bởi 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc tầm 7m32. Đường này được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song, cách mặt sân khoảng 2m44 tính từ mép của xà ngang.

Nên nhớ, cột dọc và xà ngang không được rộng quá 12cm, lưới cần được mắc vào cột dọc và xà ngang để gắn xuống mặt sân ở phía sau cầu môn.  Lưới của khung thành cần có thiết bị căng ra thích hợp nhất để không bị cản trở hoạt động của thủ môn và bóng cũng sẽ không bật lại sân.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về kích thước sân 11 người đã giúp bạn hiểu rõ hơn, hy vọng bạn sẽ nắm được để thi đấu tốt nhất.

Xem thêm: Kích thước sân 5 người theo chuẩn Quốc Tế