Một trận đấu bóng đá có mấy trọng tài?

- View : 212

Một trận đấu bóng đá có mấy trọng tài? Hiện nay thời đại bóng đá phát triển cùng với công nghệ được nâng tầm nên số lượng trọng tài trong một trận đấu cũng tăng lên. Vậy cụ thể là bao nhiêu cùng chuyên mục hậu trường đi tìm câu trả lời nhé.

Một trận đấu bóng đá có mấy trọng tài?

Dựa vào quy định của luật bóng đá sân có 11 người do FIFA ban hành, để điều khiển một trận đấu bóng đá phải có 1 tổ trọng tài bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên làm việc trên sân. Bên cạnh đó là 3 trọng tài làm việc trên sân cỏ còn 1 trọng tài bàn làm nhiệm vụ giám sát thay người, theo dõi thời gian bù giờ để hỗ trợ cho 3 trọng tài trên sân khi cần thiết.

Như vậy, tổng cộng sẽ có 4 trọng tài gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn.

Nhưng mới đây, từ World Cup 2018 tại Nga, FIFA đã áp dụng thêm công nghệ Video hỗ trợ trọng tài đó là VAR. Do đó song song với tổ trọng tài chính là 4 người thì cần có thêm 1 tổ trọng tài giám sát hệ thống VAR, liên hệ hỗ trợ cho trọng tài chính trong một số tình huống bóng khó xác định được. Tổ trọng tài VAR thưởng có tổng cộng là 13 người và được phân công nhiệm vụ rõ ràng.

mot-tran-dau-bong-da-co-may-trong-tai
Một trận đấu bóng đá có mấy trọng tài?

Thẩm quyền của trọng tài trong trận đấu

Khi bạn đã tìm được câu trả lời 1 trận bóng đá có bao nhiêu trọng tài rồi thì bạn cũng cần biết đến một số quy định cụ thể như sau:

Dựa vào quy định của FIFA có 3 vị trọng tài tham gia điều khiển trận đấu ở trên sân có toàn quyền đưa ra quyết định. Ngoài ra, các quyết định trọng tài chính đưa ra có đúng hay sai tất nhiên đều được thừa nhận và đó là quyết định cuối cùng hầu như không thể đảo ngược.

Đối với trọng tài bàn là trọng tài thứ 4 sẽ không được can thiệp vào quyết định của 3 trọng tài đang điều khiển trận đấu trên sân. Nhưng điều này cũng có ngoại lệ, ví dụ điển hình là trọng tài thứ 4 góp phần quyết định của trọng tài chính là vụ việc “Zidane thiết đầu công” vào ngực của Materazzi.

Cụ thể, ở phút thứ 106 trong hiệp phụ trận chung kết World Cup 2006, Zidane là đội trưởng tuyển Pháp húc đầu thẳng vào ngực của hậu vệ đội Italia Materazzi. Tình huống này cả 3 trọng tài điều khiển trận đấu trên sân không ai nhìn thấy và chỉ duy nhất ông trọng tài thứ 4 là ông Luis Medina Cantalejo đã nhìn thấy tình huống đó và kiến nghị với trọng tài chính Elizondo để rút ra thẻ đỏ đuổi Zidane.

Và kể từ kỳ World Cup 2018, công nghệ VAR được áp dụng thì thẩm quyền và nhiệm vụ của tổ trọng tài VAR được quy định là: Trợ giúp và giữ liên lạc với trọng tài chính, giúp trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác nhất trong các tình huống quan trọng của trận đấu.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về câu hỏi Một trận đấu bóng đá có mấy trọng tài. Hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích để bạn biết được thẩm quyền của trọng tài bóng đá nhé.

Xem thêm: Hiệp phụ bao nhiêu phút, luật đá hiệp phụ thế nào?

Liên kết: Hit club