Bẻ còi là gì? Những pha bẻ còi gây nhiều tranh cãi nhất

- View : 207

Bẻ còi là gì? Thuật ngữ được sử dụng nhiều trong bóng đá nhưng để hiểu rõ hơn về Bẻ coi thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chuyên mục hậu trường nhé. 

Bẻ còi là gì?

Thuật ngữ bóng đá để chỉ việc thay đổi quyết định của trọng tài trong những tình huống mà trọng tài nhận thấy cái sai của mình. Thông qua VAR hoặc sự hỗ trợ của những trọng tài khác. Trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vị là xem xét quyết định của trọng tài chính qua việc sử dụng những đoạn video và thiết bị liên lạc.

Phần lớn việc bẻ còi này xem là hợp lý khi bóng chưa trở vào cuộc, tức là sự thay đổi của trọng tài diễn ra ở thời điểm mà ông ấy vẫn có toàn quyền quyết định theo luật.

be-coi-la-gi-nhung-pha-be-coi-gay-nhieu-tranh-cai-nhat
Bẻ còi là gì? Những pha bẻ còi gây nhiều tranh cãi nhất

Những pha bẻ còi kinh điển ở Việt Nam và thế giới

Bẻ còi là thừa nhận lỗi sai về phần mình và không ai muốn cả, hơn nữa bẻ còi thường được kéo theo sự thay đổi lớn trong kết quả của trận đấu đó khiến cầu thủ và cổ động viên 1 bên nào đó tức giận. Nhưng những tình huống bẻ còi vẫn xảy ra. Ví dụ một số trọng tài như:

Trọng tài Võ Minh Trí

Đây là lần trọng tài FIFA Võ Minh Trí thay đổi toàn bộ quyết định của mình trong một tình huống của trận đấu giữa Thanh Hóa – Hải Phòng thuộc vòng 9 V-League 2012. Ông đã bị truất quyền thi đấu 1 cầu thủ Hải Phòng và cho Thanh Hóa hưởng quả phát đền nhưng sau khi biết trợ lý trọng tài đã căng cờ việt vị và trọng tài chính đã xóa án để đưa trận đấu trở lại bình thường. Tình huống này có nhiều tờ báo đã ghi nhận đẳng cấp FIFA của ông Trí.

Trọng tài Wingman 

Có thể xem đây là pha bẻ còi cực kinh điển trên thế giới. Trọng tài Wingman trong trận đấu giữa Mainz và Freiburg ở giải Bundesliga (Đức). Khi kết thúc hiệp 1 trọng tài thỏi còi và các cầu thủ đi vào phòng thay đồ thi trọng tài Winkman đã triệu hồi họ trở lại sân để đá thêm 1 quả phạt đền được phát hiện muộn nhờ VAR. Nhờ thế mà tỷ số của trận đấu đã bị thay đổi dù trận đấu đã chuyển sang một diễn biến mới.

Trọng tài Trần Văn Lập

Trận đấu giữa Bình Dương và Quảng Ninh giải ở vòng 22 giải NutiCafé V-League chiều 14/9/2018, vị trọng tài Trần Văn Lập đã có pha bẻ còi kinh điển. Ở phút 65, hậu vệ Dương Văn Khoa bị sút bóng trúng mặt khi đứng trên vạch vôi và trọng tài đã nhận định rằng cầu thủ Quảng Ninh dùng tay để chơi bóng nên đã rút thẻ đỏ để trao quả phạt đền cho Bình Dương.

Thì đến phút 90+3 sau khi té ngã và tiền đạo Vinicius đã ôm chân Hồ Tấn Tài. Hậu vệ của Bình Dương đã trả đũa bằng cách đạp vào ngực của vị tiền đạo đội khách nên dẫn đến cảnh xô xát. Khi trật tự rồi trọng tài phạt mỗi cầu thủ một thẻ vàng và lẽ ra ông phải rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu cua Tấn tài trước nhưng quên.

Trọng tài Trương Hồng Vũ

Trận đấu giữa đội Viettel và đội khách Bình Dương trên sân Hàng Đẫy ở vòng 24 V.League 2019. Vị trọng tài Trương Hỗng Vũ ở phút thứ 4 đã bẻ còi khiến kết quả đội Bình Dương thua 2-1 trước Viettel.

Bàn gỡ 2-2 của Tiến Linh ở phút 90+4 cũng đã bị hủy sau khi trọng tài Hồng Vũ bẻ còi, tạo sự phản ứng dữ dội từ ban huấn luyện và cầu thủ Bình Dương. Cùng đội khách chấp nhận tỷ số chung cuộc trong sự ấm ức và trọng tài đã phải xin lỗi, nhận trách nhiệm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Bể Còi là gì? Cũng như một số thông tin trọng tài bẻ coi khi thi đấu nhé.

Xem thêm: Tắc bóng là gì? Những thông tin cần thiết về tắc bóng