Hiệp phụ bao nhiêu phút, luật đá hiệp phụ thế nào?

- View : 221

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Một trận đấu diễn ra khi cả 2 đội vẫn chưa thể phân định được thắng thua sẽ có hiệp phụ diễn ra khi nào? Cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu cụ thể nhé.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ trong bóng đá có tên tiếng Anh là Extra Time. 2 hiệp đấu mang tính phát sinh và không phải trận nào cũng xuất hiện hiệp phụ. Những trận đấu có hình thức đá lượt đi lượt về cùng những trận play off sẽ có tính chất đá loại trực tiếp và áp dụng hình thức đá hiệp phụ này.

Nói cách khác, những trận đấu bắt buộc phải thân thắng bại thì áp dụng hiệp phụ khi 2 đội kết thúc thời gian thi đấu chính mà kết quả vẫn hòa. Thường sẽ có 2 hiệp phụ và tương tự như 2 hiệp thi đấu chính thức.

Do đó, luật hiệp phụ trong bóng đá cũng lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1897 trong cuốn sách Luật bóng đá của Anh (1897).

Lần đầu tiên trận bóng đã ghi nhận diễn ra hiệp phụ là trận bóng giữa Hamburg và Nurnberg diễn ra vào năm 1992, khuôn khổ giải chung kết quốc gia Đức. Khi này trận đấu đã kết thúc 90 phút thi đấu nhưng tỉ số vẫn hòa. Vì thế 2 đội đã phải đá thêm 10 phút để phân thắng bại nhưng vì điều kiện thời tiết cũng như trời tối nên 2 đội phải dừng trận đấu mà chưa phân được thắng bại. Phải 7 tuần sau thì 2 đội mới gặp nhau lại để tiếp tục trận đấu đó. Đây cũng là yếu tố khởi đầu và hình thành luật hiệp phụ trong bóng đá như bây giờ.

hiep-phu-bao-nhieu-phut
Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Một trận đấu bóng đá mà nhiều người hâm mộ quan tâm kể cả khoảnh khắc chỉ 1 phút thôi cũng đã làm thay đổi kết quả của trận đấu. Chắc hẳn chúng ta cũng không phải định nghĩa thêm về hiệp phụ trong bóng đá nữa vì khi kết thúc 90 phút mà tỷ số 2 đội vẫn hòa nhau thì phải đá thêm 30 phút nữa để phân định được thắng thua. Qua đó bạn cũng cần tìm hiểu thêm một số vấn đề về hiệp phụ trong bóng đá nữa nhé.

Quy định khi thi đấu hiệp phụ

Đặc điểm của hiệp phụ bóng đá

Với trận đấu 90 phút sẽ chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp đấu 45 phút và đó là thời gian thi đấu chính thức cho 2 đội. Khoảng thời gian này, nếu 2 đội vẫn chưa phân định được thắng bại thì sẽ bước vào hiệp phụ, nếu cần thiết sẽ là loạt sút luân lưu.

Một số luật của hiệp phụ

Thời gian hiệp phụ 30 phút và chia đều thành 2 hiệp, mỗi hiệp 15 phút giống như 90 phút thi đấu chính thức vậy. Mỗi một hiệp đấu 2 đội sẽ đổi sân cho nhau. Đặc biệt hiệp phụ diễn ra mà không có thời gian nghỉ giữa hiệp hay bù giờ. Nhưng không phải trận đấu nào bất phân thắng bại cũng sẽ diễn ra ở hiệp phụ. Do đó chỉ áp dụng đối với vòng loại trực tiếp và giải đấu có hình thức đá lượt đi và lượt về khi 2 đội hòa nhau mà thôi. Luật bóng đá cũng quy định đội bóng chỉ được phép thay đối đa 3 người nhưng vì dịch covid nên FIFA đã tạm thời thay đổi luật.

Cụ thể mỗi đội sẽ có tối đa 5 sự thay thế trong một trận đấu 90 phút. 2 đối mà đưa nhau vào hiệp phụ và mỗi đội sẽ có thêm 1 sự thay đổi người nữa dù tăng thêm số cầu thủ thay người nhưng FIFA vẫn giữ nguyên 3 lượt thay đổi để tiết kiệm thời gian thi đấu trận đấu.

Tác hại của hiệp phụ mang lại là gì?

Với cầu thủ thi đấu trong khoảng thời gian hiệp phụ chẳng khác nào là màn tra tấn thể lực cả. 30 phút này được xem là khoảng thời gian dễ gây ra chấn thương nhất vì lúc này họ đã quá mệt mỏi trong 90 phút trước rồi. Không chỉ mệt mỏi thể lực, thể xác mà cầu thủ phải gánh chịu nặng nền về tâm lý. Họ phải thi đấu cực tập trung vì chỉ cần đối thủ ghi được bàn thắng thì gần như đội nhà sẽ nhận lấy thất bại.

Vì sự căng thẳng đó mà khiến cho đội bóng luôn tránh kéo trận đấu diễn ra hiệp phụ và chỉ muốn giải quyết trong 90 phút thôi.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hiệp phụ bao nhiêu phút cũng như luật đá hiệp phụ như thế nào rồi nhé, chúc bạn thành công.

Xem thêm: Barca vô địch La Liga bao nhiêu lần? Thành tích ra sao?

Liên kết: Hit club