Tắc bóng là gì? Những thông tin cần thiết về tắc bóng

- View : 279

Tắc bóng là gì? Thuật ngữ dùng trong bóng đá để nói về chiến thuật phòng thủ và hậu vệ sử dụng rất hiệu quả. Vậy tắc bóng cụ thể như thế nào cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu nhé!

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là một hành động trượt sát vào chân của đối phương khi họ giữ bóng để chiếm lại quyền kiểm soát bóng. Đây là kỹ thuật khó và muốn làm tốt thì cầu thủ phải có quá trình tập luyện. Qua đó khi thực hiện tắc bóng nếu không khéo léo rất dễ phạm lỗi. Vì thế đòi hỏi cầu thủ phải hiểu rõ về luật và kỹ thuật này, vì cần phải luôn nỗ lực hoàn thiện kỹ năng của mình trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu.

Tình huống tắc bóng thành công là những cầu thủ sẽ chuyền bóng ngay cho đồng đội và không giữ lại ở chân mình. Vì thế cần kết hợp chặt chẽ với đồng đội trong các tình huống đoạt bóng cần nhịp nhàng và tránh việc cầu thủ đoạt bóng rồi mà vẫn không có địa chỉ để chuyền bóng đi.

tac-bong-la-gi-nhung-thong-tin-can-thiet-ve-tac-bong
Tắc bóng là gì?

Kỹ thuật thực hiện một pha tắc bóng chuẩn

Tắc bóng hiểu đơn giản là làm mọi cách để cầu thủ đang giữ bóng không còn kiểm soát được quả bóng đó nữa. Nhưng để thực hiện được kỹ thuật này không hè đơn giản.

Một cú tắc bóng đúng kỹ thuật và hiệu quả thì chỉ cần diễn ra trong vài giây nhưng để đạt được điều đó thì cầu thủ phải trải qua những tháng ngày tập luyện chăm chỉ mới hiểu hết được tắc bóng và cách thực hiện thuần thục nhất.

Những động tác tắc bóng sẽ trượt sát, cản và giành được bóng, đây là điểm khiến cầu thủ thực hiện tắc bóng mà phạm lỗi với đối phương. Khi muốn tắc bóng, điều đầu tiên cần làm là tiếp cận đối phương đồng thời tiếp cận cả quả bóng và xác định được những yếu tố liên quan.

Ngoài ra, bạn cần hiểu thêm các yếu tố liên quan mà càu thủ cần nắm chắc khi tắc bóng đó là vận tốc của đối phương, khả năng bứt tốc, phán đoán tình huống và phản xạ đủ nhanh để tắc bóng được chuẩn xác.

Cụ thể, bạn biết được vận tốc đi bóng và khả năng bứt tốc của đối thủ, tất nhiên cũng dựa vào kinh nghiệm bạn mới biết được phần trăm tắc bóng thành công là bao nhiêu để quyết định có nên sử dụng kỹ thuật này hay không.

Do vậy mà việc phán đoán tốt ý đồ của đối phương sẽ giúp bạn chọn đúng thời điểm tắc bóng, tạo lợi thế thực hiện kỹ thuật này hiệu quả nhất.

Cuối cùng là khả năng phản xạ giúp bạn giải quyết được những tình huống bất ngờ hoặc phán đoán sai ý đồ của đối phương.

Vị trí nên thực hiện pha tắc bóng

Bạn hiểu về tắc bóng là gì rồi thì cần biết vị trí nào phù hợp để thực hiện kỹ thuật này khi thi đấu. Vị trí phòng ngự cụ thể là hậu vệ sẽ là người phù hợp để áp dụng kỹ thuật này.

Việc áp dụng tắc bóng chính là bảo vệ an toàn cho đội nhà trước đường lên bóng nhanh và nguy hiểm của đối phương. Do đó việc thực hiện tắc bóng cũng sẽ giúp bạn ngăn cản hướng tấn công của đội nhà, tổ chức phòng ngự được hiệu quả hơn.

Từ đó để thấy hiệu quả của tắc bóng rất cao nhưng không phải lúc nào cầu thủ cũng làm tốt được. Nếu sai lầm cầu thủ đó có thể bị phạm lỗi và tạo cơ hội cho bạn hưởng một quả đá phạt đầy nguy hiểm với đội nhà. Không chỉ thế mà thực hiện sai động tác còn dẫn đến chấn thương nặng.

Qua bài viết trên hy vọng đã giải đáp bạn thắc mắc về tắc bóng là gì rồi nhé. Đó sẽ là những kiến thức để bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật bóng đá.

Xem thêm: Hiệp phụ bao nhiêu phút, luật đá hiệp phụ thế nào?

Liên kết: Hit club