VAR là gì? Công nghệ VAR có tác dụng như thế nào?

- View : 217

VAR là gì? VAR là công nghệ được ra đời để phục vụ trong lĩnh vực bóng đá giải quyết nhiều vấn đề. Cụ thể VAR là gì và VAR có tác dụng như thế nào cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu nhé!

VAR là gì?

VAR là viết tắt của từ Video Assistant Referee, đây là công nghệ thông qua video quay chậm để góp phần giúp trọng tài trong suốt trận đấu diễn ra. Dựa vào các băng hình của trận đấu, giải bóng đá sẽ được ghi lại với công nghệ VAR để trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất trong qua trình diễn ra trận đấu.

Lần đầu tiên Công nghệ Var được thử nghiệm lần ở giải đấu mang tầm cỡ châu lục ở Châu Âu tại Confederations Cup – Cúp Liên đoàn châu lục. Sau đó thì VAR được sử dụng trong giải Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi ra mắt trong kỳ World Cup 2018.

var-la-gi-cong-nghe-var-co-tac-dung-nhu-the-nao
VAR là gì? Công nghệ VAR có tác dụng như thế nào?

Trường hợp nào phải sử dụng VAR

Bàn thắng gây tranh cãi

VAR được dùng để theo dõi toàn cảnh quá trình ghi bàn, khi có sự khiếu kiện liên quan đến bàn thắng được ghi trên sân của 1 trong 2 dội thì trọng tài sẽ kiểm tra lại bàn thắng bằng thiết bị Var để hỗ trợ. Var có thể biết được những lỗi nhỏ nhất mà mắt thường khó quan sát được như việt vị, sượt tay…. mà trọng tài khó phát hiện và trọng tài sẽ cùng hội đồng xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không và đưa ra quyết định chuẩn xác nhất.

Var chính là bằng chứng để xem xét được các bàn thắng một cách công bằng nhất, hạn chế được những lỗi xảy ra khi phân chia trận đấu nhất là mùa giải có phạm vi toàn cầu.

Penalties

Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát bằng mắt thường được và trọng tài của trận đấu cũng khó xem xét được toàn bộ khu vực này nên những thước phim của công nghệ Var thực sự rất cần thiết, ghi lại rõ nét chi tiết, diễn biến trận đấu. Khi trọng tài xác định được có phạm lỗi hay không sẽ thổi phạt penalty, giành quyền thi đấu và phần phạt cho đội bóng còn lại.

Thẻ đỏ trực tiếp

Bóng đá là bộ môn đối kháng nên sẽ phát sinh nhiều vấn đề nhất là bạo lực trên sân giữa các cầu thủ. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Var cùng các hành vi mang tính báo lực, kém văn hóa cũng sẽ bị phát hiện ra và trọng tài sẽ thổi phạt ngay thẻ đỏ.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Dùng mắt thường để quan sát nên đã có không ít trận đấu xảy ra tranh vãi vì trọng tài mắc phải sai lầm khi có quyết định. Do đó, nhờ Var có những thước phim chân thực cũng là bằng chứng hạn chế tối đa sai lầm của trọng tài, phát hiện ra lỗi sai và được đề nghị sữa chữa.

Ưu – nhược điểm của công nghệ VAR

Ưu điểm của công nghệ Var

VAR là hỗ trợ đắc lực giúp các trận đấu bóng đá có được sự công bằng, chính xác hơn nhờ có thêm nhiều mắt để quan sát ở các góc độ đa dạng khác nhau giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác nhất. Ngoài ra, nhờ có công nghệ Var, khán giả xem bóng và NHM ngày càng yêu thích và hài lòng bởi tính công bằng ở các giải đấu.

Nhờ tính thực tế và minh bạch của công nghệ VAR nên sẽ luôn đáp ứng được sự mong đợi của cầu thủ và người hâm mộ về các giải đấu, nhất là với những giải đấu có quy mô lớn.

Nhược điểm

  • Nhiều ý kiến cho rằng áp dụng công nghệ Var sẽ làm giảm đi một phần đáng kể độ hấp dẫn của giải đấu
  • Tốn kém thời gian để tạm dừng xem xét lỗi trong trận đấu khiến NHM mất hứng khi xem
  • Dùng công nghệ Var là nguyên nhân làm mất đi tính tự nhiên, tính kịch tính vốn có của bóng đá.

Như vậy những chia sẻ trên đây và Var là gì cũng như những ý nghĩa của Var khi áp dụng vào các trận bóng. Hy vọng là những thông tin quan trọng cho bạn tham khảo.

Xem thêm: Công nghệ Goal Line và cơ chế hoạt động như thế nào?

Liên kết: Hit club