AFF cup là gì? AFF cup mấy năm tổ chức một lần?

- View : 344

AFF cup là gì? AFF cup mấy năm tổ chức một lần? Câu hỏi này chắc chắn cũng sẽ có nhiều người đặt ra và thắc mắc đây là giải đấu gì. Vậy hãy cùng chuyên mục hậu trường đi tìm câu trả lời nhé!

AFF cup là gì?

AFF Cup viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là AFF Championship hoặc có tên gọi khác nữa là ASEAN Football Championship và tên rút gọn của AFF Suzuki Cup. Là giải vô địch bóng đá ở khu vực Đông Nam Á do liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức.

aff-cup-la-gi-aff-cup-may-nam-to-chuc-mot-lan
AFF cup là gì? AFF cup mấy năm tổ chức một lần?

Aff cup mấy năm tổ chức 1 lần

Nếu là người ít theo dõi bóng đá thì chắc chắn sẽ không biết được AFF Cup mới năm tổ chức 1 lần?

Dựa vào quy định của đoàn bóng đá Đông Nam Á: AFF Suzuki Cup thường sẽ tổ chức 2 năm 1 lần. Với tổng cộng là 11 đội tham gia trong đó có 10 đội đạt thành tích tốt nhất ở khu vực Đông Nam Á. Và trong tổng 11 đội đó sẽ có 9 đội đạt thành tích cao được vào thẳng vòng bảng còn 2 đội xếp thứ 10 và 11 sẽ đấu vòng loại 2 lượt để tìm ra chiếc vé tham dự.

Danh sách 11 đội bóng gồm: Brunei, Campuchia,  Indonesia,  Lào,  Malaysia, Myanmar,  Philippines,  Singapore, Thái Lan,  Đông Timor,  Việt Nam.

Vào chung kết 10 đội sẽ chia thành 2 bảng 5 đội thi đấu theo vòng tròn 2 lượt. Và mỗi đội sẽ thi đấu 2 trận trên sân nhà, 2 trận ở sân khách. Lễ bốc thăm cũng được tổ chức để xác định ra hạt giống và thể thức ở vòng đấu loại trực tiếp cũng không thay đổi.

Lịch sử hình thành AFF cup

Khi hiểu được khái niệm AFF Cup là gì rồi thì bạn hãy đi tìm hiểu lịch sử hình thành giải đấu này như sau:

Lần đầu tiên giải vô địch bóng đá ĐNA được tổ chức vào năm 1996 tại Singapore. Và nhà vô địch đầu tiên là đội tuyển bóng đá Thái Lan dưới sự tài trợ của hãng bia đến từ Singapore – Asia Pacific Breweries nên lúc đó giải đấu mang tên gọi là Cúp Tiger với 10 đội tuyển tham gia.

Cup Tiger vẫn được sử dụng cho đến năm 2004 lúc này giải AFF cup lần thứ 5. Sau đó nhà tài trợ chính Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi thì liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gặp phải khó khăn để tìm nhà tài trợ cho giải đấu đó nên đã bị hoãn 1 năm và đổi tên thành AFF Cup cho đến ngày nay.

Đến năm 2007 giải đấu lần thứ 6 được diễn ra và được gọi là giải vô địch AFF. Năm 2008, AFF Cup lần thứ 7 lại gọi với tên khác là Cúp AFF Suzuki 2008 do công ty Suzuki của Nhật Bản đã mua lại và đặt tên cho giải đấu.

Một số vấn đề liên quan đến AFF Cup

AFF Cup có giới hạn độ tuổi không?

Hiện tại, AFF Cup chưa có quy định về giới hạn độ tuổi cầu thủ khi tham gia thi đấu. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp các HLV lựa chọn được đội hình mạnh nhất để tham gia thi đấu.

AFF Cup có thuộc FIFA không?

Giải đấu này do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức đặc biệt là liên đoàn này lại thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Á thường gọi là AFC và AFC lại thuộc FIFA. Do đó giải đấu AFF Cup cũng thuộc FIFA.

FIFA có tính điểm giải đấu AFF Cup không? 

Cựu Tổng thư ký của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) – Ông Dato Sri Azzuddin Ahmad đã từng tuyên bố vào năm 2018: “Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cup đã được FIFA công nhận là giải đấu hạng A và các đội bóng sẽ được tính điểm trên BXH của FIFA. Đây có thể nói là niềm vinh dự lớn nhất của AFF Cup và 11 liên đoàn thành viên. Mục tiêu là đưa bóng đá Đông Nam Á tiền gần hơn với nền bóng đá thế giới.”

Như vậy, từ năm 2018 đến nay  AFF Cup được tính điểm trên bảng xếp hạng của FIFA, nhưng không có nhiều thay đổi.

Những chia sẻ chi tiết thông tin về giải đấu AFF Cup là gì, mấy năm tổ chức 1 lần. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu của Đông Nam Á nhé!

Xem thêm: Việt Nam vô địch AFF Cup năm nào, bao nhiêu lần?

Liên kết: Hit club