Công nghệ Goal Line và cơ chế hoạt động như thế nào?

- View : 188

Công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào để hỗ trợ cho trọng tài thì hãy cùng hậu trường đi tìm hiểu cụ thể về công nghệ Goal Line nhé!

Khái niệm Công nghệ Goal Line

Goal line chính là công nghệ phổ biến trong trận đấu bóng đá, không chỉ là loại máy móc đơn thuần mà có nhiều thiết bị khác đang hoạt động bên trong. Mục đích chính của công nghệ này là giúp phân tích và nhận diện vị trí, xác định bàn thắng bằng các dữ liệu đường đi của bóng so với vạch cầu môn. Hiện tại đang có 2 công nghệ được FIFA áp dụng là camera nhận biết và camera cảm biến từ trường.

Ở kỳ World Cup 2014 công nghệ Goal-line được FIFA cho phép đưa vào hoạt động nhằm hỗ trợ trọng tài ở các trận đấu chính thức.

Hiểu đơn giản hơn về công nghệ Goal Line là để xác định đường bóng lăn qua vạch cầu môn, hỗ trợ trọng tài xác định được bàn thắng. Và đội tuyển Pháp chính là đội bóng đầu tiên được hưởng lời từ công nghệ này để xác định bàn thắng.

cong-nghe-goal-line-va-co-che-hoat-dong-nhu-the-nao
Công nghệ Goal Line và cơ chế hoạt động như thế nào?

Phân loại công nghệ Goal-line hiện nay

Goal line: Camera nhận diện

Với hệ thống camera cũng nhận biết được cơ chế Goal Line nổi bật, phổ biến nhất. Hệ thống này có đến 14 camera lắp khắp sân, những camera này được bố trí ở các vị trí khác nhau. Mỗi bên sẽ có 7 mẫu được hướng về phía khung thành của 2 đội. Và hầu hết cả 14 camera đều được thực hành 1 nhiệm vụ duy nhất là tập kết, ghi lại hình của của trái bóng khi tiếp cận khung thành. Qua đó để xác định bóng đã vượt qua vạch vôi, vào trong cầu môn hay chưa.

Nếu có tối thiểu 3 camera xác nhận bóng đã đi vào lưới thì bàn thắng đó sẽ được công nhận. Toàn bộ những chiếc camera này đều ghi lại hình ảnh bóng khi đạt tốc độ đến 120km/h. Và ghi lại những hình ảnh chi tiết, sắc nét nhất. dấu hiệu sẽ được gửi đến tai nghe hoặc đồng hồ thông minh của trọng tài giúp thông báo chính thức về việc có bàn thắng được ghi.

Goal line: Cảm biến từ trường

Cảm biến từ trường thì người ta sẽ cấy 1 cảm biến điện tử vào giữa trung tâm của quả bóng, nằm gọn trong lớp vỏ như một vùng từ trường bằng việc chôn các đường dây điện quanh khu vực penalty và sau vạch vôi để tạo thành 1 mạng lưới.

Hoặc người thiết kế có thể tạo thành 1 lằn ma lanh để xác định chuẩn nhất, căn theo vạch vôi của cầu môn bằng việc lắp thêm một số ăng ten để tăng sóng giúp tính toán chuyên sâu hơn. Từ trường và tín hiệu phân tích cũng sẽ cho biết được kết quả bàn thắng được ghi hay chưa chính xác nhất.

Với loại này thì hoạt động phức tạp và tiên tiến hơn nhưng nó vẫn chưa được sử dụng phổ biến, và đang bị đánh giá thấp hơn so với công nghệ Camera nhận diện.

Cơ chế hoạt động của Goal Line thế nào?

Hệ thống sẽ dùng 14 camera, ở mỗi khung thành sẽ có 7 camera để đưa ra kết luận chính xác việc bóng đã đi hoàn toàn qua vạch vôi hay chưa để qua đó trọng tài cũng công nhận được bàn thắng.

Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã dựa vào 2 nhân tố để chọn lựa. Thứ nhất là công nghệ được sử dụng để xác định tức thời trái bóng đã qua vạch vôi chưa và có cản trở trận đấu hay không. Thứ hai quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới cũng quy định, chỉ có trọng tài mới nhận được thông báo bóng đi qua khung thành hay chưa. Nếu không có bàn thắng thì trận đấu vẫn diễn ra bình thường.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Công nghệ Goal Line và cơ chế hoạt động của công nghệ này. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho quý bạn đọc.

Xem thêm: VAR là gì? Công nghệ VAR có tác dụng như thế nào?

Liên kết: Hit club