Đá luân lưu là gì? Làm thế nào để đá phạt luân lưu thành công?

- View : 287

Đá luân lưu là gì? Khái niệm không phải ai cũng hiểu và cần phải nắm bắt rõ ý nghĩa của nó. Vì thế nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu đến đá luân lưu là gì? Cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu được biết đến với cái tên khác là sút pen, sút phạt… Thường đá luân lưu được diễn ra trong các trận đấu trực tiếp ở những giải đấu không kể lớn hay nhỏ. Muốn tìm ra được đội giành chiến thắng và đi tiếp để lên ngôi vô địch thì đá luân lưu được thực hiện sau thời gian thi đấu chính thức.

Sút luân lưu được thực hiện trên chấm 11m ở vòng cấm địa bên 1 phần sân và cả 2 đội sẽ thực hiện đá luôn lưu bên phần sân tránh trường hợp đi lại nhiều. Cầu thủ 2 đội thay nhau thực hiện cú sút chứ không thực hiện liên tiếp.

Dựa vào luật  2 đội sẽ thực hiện 5 lượt sút và đội nào ghi nhiều bàn hơn thì đội đó giành được chiến thắng. Ví dụ sau 5 lượt sút mà vẫn chưa tìm ra tên chiến thắng thì sẽ thực hiện thêm từng lượt một. Đội nào thắng ngay trong lượt sẽ là đội chiến thắng.

Đá luân lưu  có 3 người được tham gia là trọng tài, người ra hiệu lệnh. Người thứ 2 là cầu thủ sút luân lưu và thứ 3 là thủ môn của đối phương.

da-luan-luu-la-gi-lam-the-nao-de-da-phat-luan-luu-thanh-cong
Đá luân lưu là gì?

Nguyên tắc cơ bản nhất khi đá luân lưu

Với một trận đấu thực hiện loạt sút luân lưu chính xác và tiến hành đúng thủ tục, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đưa ra những quy định khắt khe được áp dụng trong tất cả các trận đấu. Vậy nguyên tắc đó là gì?

  • Trọng tài sẽ tung đồng xu lên để quyết định lựa chọn khung thành sút luân lưu. Muốn thuận tiên hơn với các cầu thủ di chuyển nên thực hiện cú sút và việc đá luân lưu được tiến hành trong một phần sân và một khung thành nhất định. Nếu khung thành hoặc sân gặp phải những lỗi không thể thi đấu thì quyết định này sẽ được thay đổi. Từ đó Trọng tài tiếp tục tung đồng xu để lựa chọn đội đá luân lưu đầu tiên.
  • Mỗi đội có 5 lượt sút luân lưu chính thức và HLV sẽ là người lựa chọn 5 cầu thủ sút luân lưu trong giờ nghỉ, trước khi bắt đầu loạt sút. Trường hợp sau 5 cú sút đầu tiên mà 2 đội hòa nhau, 2 đội tiếp tục thực hiện cú sút phạt đền cho đến khi xác định được thắng-thua.
  • Mỗi cầu thủ chỉ đá 1 lần duy nhất, trường hợp 5 lượt sút đầu tiên không phân thắng bại thì cầu thủ sẽ được phép sút lần thứ 2 theo quy định. Nếu không tham gia sút luân lưu thì cầu thủ 2 đội phải có mặt trên sân để theo dõi đồng đội.

Làm thế nào để đá luân lưu thành công?

Khi bạn biết được đá luân lưu là gì rồi thì thực hiện như thế nào để thành công cũng được nhiều người quan tâm. Các cầu thủ sẽ có 2 phương án để thực hiện là sút với lực vừa đủ nhưng hướng về 2 góc xa của khung thành. Phương án còn lại là thực hiện cú sút với lực bóng đi mạnh và nhanh.

Trong mỗi cách sút đều có ưu và nhược điểm riêng. Đối với cách đầu tiên, thủ môn nếu chọn đúng hướng rất có thể cản phá thành công trừ khi đó là một cú sút rất khó. Còn đối với trường hợp thứ hai, lực bóng đi mạnh khó bắt nhưng khả năng chính xác lại thấp hơn so với cách một.

Nhiều ngôi sao trên thế giới hiện nay thực hiện đá luân lưu chậm một nhịp. Tức là họ đợi cho thủ môn bay người trước rồi mới thực hiện đá phạt. Đương nhiên, thời gian là vô cùng ngắn nếu không thì pha bóng sẽ không được công nhận.

Trên đây là những kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi đá luân lưu là gì? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề cập cho bạn đọc những thủ tục cần thiết khi đá luân lưu và cách thực hiện nó. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm niềm đam mê với trái bóng tròn.

Xem thêm: Hiệp phụ bao nhiêu phút, luật đá hiệp phụ thế nào?

Liên kết: Hit club