Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội như thế nào?

- View : 213

Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội như thế nào? Thuật ngữ này được sử dụng để hỗ trợ các nhà quản trị lựa chọn được hướng đi tốt nhất. Vậy tính chi phí cơ hội thế nào cùng chuyên mục kinh doanh đi tìm hiểu nhé.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội được xác định dựa trên nguồn lực khan hiếm. Ở trường hợp này buộc bạn phải đánh đổi và chọn cái này, bỏ cái khác. Chi phí cơ hội là khi bạn lựa chọn một phương án và tất cả những phần giá trị đó bị bỏ qua khi bạn chọn phương án đó. Giá trị này không nhất định phải là giá trị kinh tế mà có thể là tinh thần, văn hóa. Cụ thể một ví dụ như sau:

Xã A quyết định xây trường mẫu giáo ở khu đất trống cạnh trụ sở ủy ban. Khi chọn xây chính quyền xã A đã bỏ qua những sự lựa chọn khác như xây dựng bãi đỗ xe, bán đất ở cho dân và bán đất cho doanh nghiệp xây siêu thị. Những chi phí cơ hội trong trường hợp này có thể là lợi ích thu về được khi thực hiện 1 trong 3 dự án trên mà chính quyền xã A đã bỏ lỡ.

Dù chi phí cơ hội xuất hiện trong lĩnh vực kinh tế nhưng vẫn có thể vận dụng tốt ở bất kỳ lĩnh vực nào mà qua đó, dựa vào khái niệm lý thuyết để bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé.

chi-phi-co-hoi-la-gi-cach-tinh-chi-phi-co-hoi-nhu-the-nao
Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội như thế nào?

Cách tính chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Muốn xác định được chi phí cơ hội, người sử dụng cần tính theo công thức OC = FO – CO, trong đó:

  • OC: Là chi phí cơ hội (opportunity cost)
  • FO: Chính là lợi nhuận của sự lựa chọn hấp dẫn nhất (Return on best foregone option)
  • CO: Lợi nhuận của lựa chọn mà bạn đã chọn (Return on chosen option)

Ví dụ:

Nhà đầu tư A muốn đầu tư 100.000 USD vào dự án thì ông ấy cần phải cân nhắc các sự lựa chọn sau:

  • Sự lựa chọn 1: Nếu đầu tư vào chứng khoán, lợi nhuận ước tính 1 năm là 14%/năm. Như vậy, nếu đầu tư vào khoản này có thể kiếm được 14.000 USD
  • Sự lựa chọn 2: Đầu tư trang thiết bị sản xuất mới. Lúc đó lợi nhuận chỉ 10%, tức 10.000 USD vì mua mới hết các tài sản cố định.

Như thế thì chi phí cơ hội của nhà đầu tư A sẽ được tính là

OC = FO – CO = 14.000 – 10.000 = 4.000 (USD)

Chi phí cơ hội có ưu và nhược điểm gì?

Mỗi phương án tính toán đều có ưu nhược điểm riêng và chi phí cơ hội cũng vậy, để hiểu rõ và đúng để bạn áp dụng hiệu quả nhất thì cần tham khảo ưu nhược điểm của chi phí cơ hội.

Ưu điểm của chi phí cơ hội

– Chi phí cơ hội giúp bạn nhận thức được cơ hội bị đánh mất: Bạn cần cân nhắc giá trị thực tế, chọn lựa phương án phù hợp để đánh mất giá trị của những phương án khác. Điều này giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt và có lợi nhuận cao hơn.

Ví dụ: Bạn có 10 triệu mà đang phân vân không biết nên gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 1 năm hay đầu tư chứng khoán. Lúc này chi phí cơ hội chính là số tiền lãi ngân hàng nếu bạn chọn đầu tư chứng khoán, ngược lại nó lại là lợi nhuận chứng khoán nếu như bạn chọn gửi ngân hàng.

– So sánh giá trị tương đối của từng lựa chọn: Khi tính được chi phí cũng sẽ giúp bạn so sánh được lợi ích tương đối giữa các sự lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Ví dụ: Bạn chỉ cần đủ tiền mua 1 loại cổ phiếu của ngân hàng A hoặc B. Với số tiền đó bạn mua được 500 cổ phiếu ngân hàng A nhưng lại được 700 cổ phiếu ngân hàng B.

Như vậy cho thấy chi phí cơ hội đưa ra để bạn so sánh sự tương đối giữa các lựa chọn để đánh giá được lợi ích bị mất và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Nhược điểm của chi phí cơ hội

hời gian: Muốn tính toán chi phí cơ hội bạn cần có thời gian để tìm kiếm, nghiên cứu và so sánh nhiều vấn đề khác nhau. Nếu bị hạn chế thời gian, không đủ để suy xét, so sánh các sự lựa chọn thì không thể ứng dụng chi phí này vào được.

Khó xác định chi phí kế toán: Chi phí cơ hội chính là chi phí ở tương lai, khó định lượng kế toán. Chi phí này có mục đích không được đưa vào bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi về thông tin Chi phí cơ hội, cách tính chi phí cơ hội chuẩn nhất để bạn áp dụng và đưa ra quyết định đúng đắn trong kinh doanh.

Xem thêm: Lợi nhuận là gì? Công thức tính lợi nhuận chuẩn xác nhất

Liên kết: Hit club