Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới

- View : 267

Cách đọc biểu đồ chứng khoán giúp bạn hiểu được biểu đồ chứng khoán nói lên điều gì, phân tích thông tin trên biểu đồ chính xác nhất cùng chuyên mục kinh doanh đi tham khảo nhé. 

Tại sao phải biết đọc biểu đồ chứng khoán?

Để bản thân mình dự đoán chính xác xu hướng cổ phiếu bằng các công cụ được sử dụng chủ yếu gồm các chỉ báo kỹ thuật và biểu đồ. Cần phân tích kỹ thuật giúp cho nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan về sự biến độn giá. Thông qua những dữ liệu của thị trường mà người ta có thể dự đoán được tương lai ra sao?

Những dữ liệu được sử dụng để phân tích biểu đồ kỹ thuật chứng khoán có cả giá cả và khối lượng. Ngoài các yếu tố về nội tại, triển vọng và năng lực kinh doanh doanh nghiệp thì nó cũng góp phần để đưa ra nhận định chính xác nhất người phân tích. Nếu bạn là người mới tham gia chơi đầu tư chứng khoán thì việc học và tìm hiểu để phân tích là rất quan trọng.

Nó sẽ trả lời cho bạn nên đầu tư vào một mã cổ phiếu nào đó không, thời điểm nào thích hợp để đặt lệnh,… đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền. Từ đó để thấy biểu đồ là công cụ rất quan trọng để thể hiện xu hướng, giá, chu kỳ,… của chứng khoán một cách chi tiết nhất.

cach-doc-bieu-do-chung-khoan-1
Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới

Các loại biểu đồ chứng khoán hiện nay

Biểu đồ hình thanh (HLC/OHLC) 

Biểu đồ hình thanh sẽ cung cấp các chỉ số như: Giá đóng cửa, mở cửa, giá trần và giá sàn.  Cấu tạo của biểu đồ này là một đường thắng đứng để thể hiện phạm vi giá được giao dịch trong phiên, 2 đường ngang thể hiện giá đóng và mở cửa gồm đường ngang hướng sang bên trái là giá mở cửa, bên phải là giá đóng cửa.

Đây là biểu đồ thường được ứng dụng vào phân tích kỹ thuật. Vì nó cho thấy giá và những con số mà nhà đầu tư thường tìm ra với những mẫu mô hình giá dễ hơn. Điều này cho thấy yếu tố cảm xúc khi giao dịch trên thị trường.

Biểu đồ nến Nhật (Candlestick Chart)

Biểu đồ này cung cấp thông tin, chỉ số như giá mở, đóng cửa, giá trần và giá sàn. Cấu tạo của sơ đồ nến nhật sẽ có thân nến và bóng nến để thể hiện biên độ biến động giá trong phiên. Còn phần bóng nến ở phía trên và phía dưới sẽ cho biết được giá giao dịch cao nhất và thấp nhất trong phiên đó là bao nhiêu.

Biểu đồ nến này cũng được sử dụng rất nhiều trong phân tích chứng khoán. Nó còn phản ánh được một phần cảm xúc đằng sau những chuyển động của giá để dự đoán, phân tích về hành vi giá trên thị trường.

2 biểu đồ trên thì giá tăng sẽ được thể hiện bằng màu xanh, còn giá giảm thể hiện bằng màu đỏ.

Biểu đồ đường (Line Chart)

Biểu đó này khác với 2 sơ đồ trên, Biểu đồ đường chỉ thể hiện giá đóng cửa của các cổ phiếu trong giao dịch và các thông số sẽ nối liền với nhau tạo thành 1 đường thẳng. Cách đọc biểu đồ này khá đơn giản, bạn chỉ cần đọc từ trái sang phải là được

Cách đọc biểu đồ chứng khoán

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch (volume) để đánh giá mức độ quan tâm của thị trường với cổ phiếu. Nếu sự thay đổi của khối lượng giao dịch này sẽ là dấu hiệu biến động giá.

  • Nếu như khối lượng giao dịch nhiều và giá tăng cao hơn thì dự đoán giá cũng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới.
  • Nếu khối lượng giao dịch mà ít và giá có xu hướng giảm đi khi dự báo giá có khả năng tăng lại vì giá giảm nhưng thị trường lại không mấy hấp dẫn với nhà đầu tư và có thể dự đoán thị trường sẽ tăng điều chỉnh.
  • Nếu khối lượng giao dịch nhiều nhưng giá giảm đó là dấu hiệu để dự đoán giá có khả năng sẽ giảm thêm vì đang có nhiều người giao dịch.
  • Nếu giao dịch khối lượng ít mà giá tăng thì thể hiện nhà đầu tư đang không tin tưởng vào xu hướng tăng tiếp dẫn thì lúc này thị trường có khả năng giảm điều chỉnh.

Các chỉ báo chứng khoán

Những chỉ báo sẽ được trader dùng để phân tích kỹ thuật và đưa ra dự đoán xu hướng chính xác nhất. Có 2 loại chỉ báo như sau:

  • Chỉ báo xu hướng thể hiện là đường trung bình động MA: Nó xác định xu hướng tổng thể của giá cổ phiếu đang lên hoặc xuống.
  • Chỉ báo động lượng MACD hoặc RS: Để đánh giá sức mạnh của biến động giá, và dựa vào đó tìm ra được các điểm lệnh phù hợp nhất.
  • Chỉ báo RSI để xác định quá mua (overbought) hoặc quá bán (oversold) của thị trường.

Chú ý về yếu tố thời gian

Khoảng thời gian mà nhà đầu tư chọn để xem xét, phân tích và khung thời gian này sẽ được chia làm 3 giai đoạn khác nhau trên biểu đồ tương ứng.

  • Khung dài hạn: 1Y, 1M, 1W (year, month, week)
  • Khung trung hạn: 1D, 4H, 1H (day, hour)
  • Khung ngắn hạn: 5m, 15m, 30m (minute)

Mức hỗ trợ và kháng cự

Mức hỗ trợ là mức giá mà tại đó xu hướng giảm sẽ bị chặn lại và đảo chiều thành xu hướng tăng.

Còn mức kháng cự là một mức giá mà tại đó xu hướng tăng và không thể tăng hơn được nữa và thường có xu hướng đảo chiều thành giảm.

Khi bạn đã xác định được đâu là mức hỗ trợ và kháng cự thì nhà đầu tư dựa vào đó để thực hiện những giao dịch mua bán cổ phiếu theo lệnh phù hợp.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn biết được cách xem biểu đồ chứng khoán và phân tích đồ thị giá cổ phiếu để có cách đầu tư chính xác nhất nhé.

Liên kết: Hit club