Break trong chứng khoán là gì? Có gì đặc biệt không?

- View : 182

Break trong chứng khoán là gì? Việc xác định thời điểm mua bán chứng khoán có quan trọng không, dấu hiệu nhận biết Breakout thế nào cùng chuyên mục kinh doanh đi tìm hiểu nhé!

Break trong chứng khoán là gì?

Breakout là thuật ngữ để phân tích kỹ thuật tăng giá mô tả ở một động thái giá vượt quá mức kháng cự xác định và nó tiếp tục duy trì mức giá đó cao hơn cho đến khi hình thành một mức kháng cự tiếp theo.

Có thể hiểu đơn giản hơn là đường giá đi lên và vượt ngưỡng kháng cự được tạo ra bởi đỉnh trước, lúc đó ngưỡng kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ mới. Sau thời điểm vượt qua thành công đó thì có thể thấy xu hướng tăng được hiển thị rõ rệt nhất.

Dựa vào breakout để các nhà đầu tư đưa ra quyết định mua vào sau khi giá cổ phiếu vượt ngưỡng kháng cự hoặc có thể bán ra sau khi cổ phiếu phá vỡ. Một khi cổ phiếu giao dịch vượt qua rào cản về giá thì sự biến động đó có xu hướng tăng lên và giá cũng xu hướng theo hướng đột phá.

Break trong chứng khoán là gì? Có gì đặc biệt không?
Break trong chứng khoán là gì? Có gì đặc biệt không?

Dấu hiệu nhận biết Breakout trong chứng khoán

Hiện nay thị trường xuất hiện nhiều hiện tượng breakout sai, được xảy ra trong phiên hoặc kể cả khi đóng cửa phiên để tạo tín hiệu breakout. Nhưng sau đó lại đảo ngược xu hướng và nhà đầu tư sẽ vào lệnh theo các tín hiệu sai nên phải chịu thua lỗ vì giá chênh lệch không đúng như kỳ vọng. Vì thế nhà đầu tư có thể tham khảo một số dấu hiệu để biết đúng điểm breakout:

Sử dụng giá đóng cửa và ngưỡng lọc

Dùng giá đóng cửa có thể là nến giờ, nến ngày hay nến tuần phải phụ thuộc vào khung giờ giao dịch của NĐT lựa chọn là điều rất quan trọng. So với giá đang khớp nhìn vào bảng điện tử thì giá đóng cửa sẽ có mức tin cậy cao hơn và có thể đây là giá cuối cùng trong khung thời gian đó mà bên mua và bán cân bằng với nhau. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng quan tâm và tham chiếu đến các nến đóng cửa để có thể tự tin hơn.

Ngưỡng lọc cho điểm break chính là mức độ thường xuyên qua ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ theo chiều breakout mà giá đạt được. Nhà đầu tư phải đặt ra các ngưỡng lọc để có thể nâng cao phần chính xác tránh những tín hiệu nhiễu.

>>> Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Sử dụng thanh khoản để xác nhận Breakout

Thực tế, giao dịch breakout hiểu đơn giản là việc bạn chấp nhận theo xu hướng hiện tại, khi mua chứng khoán vào giá cao rồi thì bán ra phải cao hơn. Do đó xu hướng phải rất mạnh thì các nhà đầu tư mới chấp nhận mua đổi. Vì thế tính thanh khoản chính là yếu tố để xác định được tiền thị trường có khỏe không, cầu mua lên, cung bán xuống thế nào.

Đối với nến breakout, thì nhìn vào cả chiều lên và chiều xuống sẽ có tính chính xác nếu như có sự xác nhận của thanh khoản. Dựa vào kinh nghiệm để so sánh chiều tăng giá, phiên giá vỡ kháng cự kèm theo thanh khoản > 50% so với bình quân 20 phiên thì rất dễ là breakout. Nếu giá  tăng càng mạnh, thanh khoản càng cao thì đây là tín hiệu đáng tin cậy.

Dùng các chỉ báo xác nhận breakout

Các chỉ báo với breakout hay các kỹ thuật khác đều là yếu tố quan trọng để xác nhận Breakout. Theo chiều tăng, nếu giá tăng break kháng cự nhưng lại đi kèm với phân kỳ âm thì bạn phải đặt nghi vấn. Trái lại, theo chiều giảm, giá phá vỡ hỗ trợ và đi kèm với một phân kỳ dương thì nhà đầu tư sẽ đẩy giá giao dịch xuống. Do đó cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định và có thể chậm lại 1 chút để tìm sự xác nhận từ công cụ khác nhé.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu được thế nào là Break trong chứng khoán và cách nhận biết điểm break đúng để có thể đưa ra những tính toàn phù hợp nhất khi đầu tư vào chứng khoán.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới