Bán khống chứng khoán và những rủi ro như thế nào?

- View : 175

Bán khống chứng khoán là cách để người dùng kiếm lời ngược với thông thường nhờ việc giảm chứng khoán. Vậy bạn hiểu thế nào về hoạt động bán khống chứng khoán. Cùng chuyên mục kinh doanh đi tìm hiểu nhé.

Bán khống chứng khoán là gì?

Bán khống chứng khoán là hình thức giao dịch chứng khoán mà người bán không sở hữu. Thay vào đó họ mượn chứng khoán để bán và mong muốn kiếm lợi nhuận bằng cách mua và trả lợi chứng khoán khi giá chứng khoán giảm.

ban-khong-chung-khoan-nhu-the-nao
Bán khống chứng khoán và những rủi ro như thế nào?

Mục đích của việc bán khống?

Bán khống được coi là một hành vi đầu cơ trong các giao dịch chứng khoán trên thị trường. Mục đích của việc bán khống chứng khoán là gì, sẽ có 2 mục đích chính như sau:

  • Đầu cơ thu lợi nhuận: Nhà đầu tư phân tích và nhận ra xu hướng giá sẽ giảm trong tương lai. Lúc này người chơi sẽ thực hiện bán khống mã chứng khoán để thúc đẩy việc giảm giá của cổ phiếu và tối đa lợi nhuận. Nếu mã cổ phiếu giảm giá đúng kỳ vọng và nhà đầu tư mua vào với giá thấp để ăn khoản chênh lệch.
  • Phòng ngừa rủi ro từ thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư nếu muốn giảm tối đa tổn thất với một mã cổ phiếu khi thị trường có những biến động khó lường và đi ngược lại với dự đoán.

Rủi ro từ hoạt động bán khống chứng khoán như thế nào?

Dù hoạt động này mang lại lợi nhuận khá hấp dẫn cũng như tồn tại không ít rủi ro. Nhà đầu tư cần phải xác định mức độ rủi ro để quyết định xem có nên giao dịch bán khống không?

  • Rủi ro từ thị trường: Bán khống với mức lãi giới hạn, khi giá cổ phiếu đi về số 0 nhưng lỗ bán khống sẽ không giới hạn, mức giá sẽ tăng không giới hạn. Nếu giá chứng khoáng tăng lên và đi ngược lại với kỳ vọng thì mức lỗ của người bán khống sẽ khó kiểm soát.
  • Rủi ro pháp lý: Hoạt động bán khống bị cấm trên thị trường chứng khoán cơ sở do đó nhà đầu tư thực hiện giao dịch bán khống lớn và có nguy cơ bị phạt và không được giao dịch trên thị trường.
  • Phức tạp trong giao dịch bán khống: Giao dịch này khá phức tạp và không phải ai cũng thực hiện được. Hoạt động yêu cầu nhà đầu tư phải có kiến thức về thị trường để nhận định được mức độ rủi ro, biến động những mã chứng khoán.

Việt Nam có cho bán khống chứng khoán không?

Đây là giao dịch được thực hiện khá nhiều trên thị trường mang lại cơ hội thu lợi nhuận cao. Và hiện nay ủy ban chứng khoán nhà nước chưa cho phép hoạt động bán khống diễn ra hợp pháp trên thị trường. Vì đó là hoạt động đầu cơ làm ảnh hưởng đến thị trường, tâm lý của nhà đầu tư.

Bán khống với số lượng lớn cũng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường chung và mã chứng khoán. Quyền lợi đầu tư chân chính cũng không được đảm bảo. Ở Việt Nam chỉ có thể đầu tư kiếm lời từ sự tăng giá của chứng khoán thôi.

Tuy nhiên cũng có một số quốc gia cho phép bán khống như Mỹ, Nhật Bản… Nhà đầu tư muốn giao dịch bán khống hợp pháp chỉ được thực hiện trên thị trường chứng khoán phái sinh. Và người chơi sẽ có 2 vị thế là Mua hợp đồng và bán hợp đồng để tối ưu được lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro.

Hiện nay việc đầu tư chứng khoán trên thị trường rất phổ biến trong đó không thể không kể đến hình thức bán khống chứng khoán. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bán khống chứng khoán.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?