Kinh tế tri thức là gì? Đặc điểm, vai trò như thế nào?

- View : 229

Kinh tế tri thức là gì? Ở Việt Nam cụm từ này cũng được nhắc đến nhiều cũng như các quốc gia khác lựa chọn. Vậy hiểu thế nào về kinh tế tri thức cùng chuyên mục kinh doanh tham khảo nhé!

Kinh tế tri thức là gì?

Thuật ngữ kinh tế tri thức theo tên tiếng anh là Knowledge Economy, nó được định nghĩa là nền kinh tế lấy việc lao động bằng tri thức để sử dụng cho nguồn lực kinh tế với mục tiêu phát triển, thúc đẩy sự đổi mới về khoa học, kỹ thuật.

Kinh tế tri thức có các hoạt động như chuyển giao, nghiên cứu công nghệ để tạo ra của cải vật chất và nâng cao giá trị tinh thần của con người. Nói chung nó được hiểu là nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào sức mạnh của tri thức được vận dụng hiệu quả vào kinh tế. Nhờ đó mà đời sống con người ngày được nâng cao hơn so với trước.

kinh-te-tri-thuc-la-gi-dac-diem-vai-tro-nhu-the-nao
Kinh tế tri thức là gì?

Vai trò của nền kinh tế tri thức?

Ngân hàng thế giới sẽ đánh giá nền kinh tế tiên phong trong nền kinh tế thế giới, đây là cán cân của 2 yếu tố tri thức và nguồn lực về tri thức. Từ đó để thấy tri thức đã trở thành yếu tố quan trọng để quyết định đến mức sống hơn cả đất đai, các yếu tố về tư liệu sản xuất.

Ví dụ về kinh tế tri thức như lập trình trí tuệ nhân tạo các ngôn ngữ SQL, Python… đòi hỏi rất nhiều chất xám và thời gian hơn các công cụ như Word, Excel, PowerPoint.

Tri thức là lực lượng sản xuất trực tiếp

Có thể nói Tri thức là nguồn lực quan trọng nhất, là đầu tàu trong nền kinh tế dựa vào tri thức. Nó phải được áp dụng dựa vào sản xuất của cải vật chất, là một động lực để nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất. Vì thế cần đòi hỏi lực lượng lao động có chất xám, có kỹ thuật và có tay nghề được đào tạo bài bản.

Kinh tế tri thức dựa trên khoa học công nghệ

Đối với nền kinh tế công nghiệp thì sức cạnh tranh đều dựa vào việc tối ưu hóa và hoàn thiện những công nghệ sẵn có. Lúc này nền kinh tế tri thức phải dựa vào việc nghiên cứu, sáng  tạo và chế tạo công nghệ mới.

Cơ cấu lao động chuyển dịch

Là nền kinh tế tri thức thì lao động trí tuệ sẽ phải tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao trong thời gian ngắn nhất. Cơ cấu lao động phải được chuyển dịch từ lao động với trình độ thấp, công việc tay chân hoặc có sự thiếu đổi mới sang lao động trí tuệ. Đây là vấn đề quan trọng, nguồn lực phải được tri thức hóa, đổi mới, không ngừng học tập để theo kịp và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Coi trong quyền sở hữu trí tuệ

Với nền kinh tế tri thức hiện nay thì quyền sở hữu trí tuệ là sự đảm bảo pháp lý cho tri thức, vì thế sáng tạo luôn được coi trọng, duy trì. Một năng lực đổi mới, nguồn lực trí tuệ được xem là yếu tố then chốt để nâng cao tính canhj tranh trong một lãnh thổ.

Kinh tế tri thức là nền kinh tế toàn cầu

Như đã nói ở trên, với nền kinh tế tri thức chỉ được hình thành và phát triển thực sự khi lực lượng lao động có tình độ cao, lao động mang tính quốc tế với hệ thống sản xuất kết nối giữa các doanh nghiệp và nhiều quốc gia khác. Họ luôn cố gắng để tạo ra các công dân toàn cầu, làm việc được bất cứ đâu, nước nào có cùng trình độ khi nền kinh tế tri thức tiến tới toàn cầu hóa thật sự.

Những chia sẻ trên về đã giúp bạn mở mang được kiến thức về nền kinh tế tri thức là gì cũng như hiểu rõ vai trò của tri thức ở hiện tại nhé!

Xem thêm: Cung là gì? Yếu tố nào tác động đến nguồn Cung

Liên kết: Hit club