Cầu là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến cầu hiện nay

- View : 180

Cầu là gì? Là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa ở thị trường tiêu thụ hiện nay. Vậy bạn hiểu thế nào là cầu, cùng chuyên mục kinh doanh đi tìm câu trả lời nhé!

Khái niệm Cầu là gì?

Cầu theo tiếng Anh là Demand, biểu thị lượng hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng mua ở nhiều mức khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra có một số khái niệm khác về cầu trong kinh tế vĩ mô.

  • Quy luật cầu: Đây là quy luật giá hàng tăng lên thì lượng cầu của mặt hàng đó sẽ giảm xuống tức là giá tăng thì cầu giảm khi giá hàng hóa tăng lên thì lượng cầu của mặt hàng đó giảm xuống (giá tăng thì cầu giảm).
  • Cầu cá nhân (hoặc lượng cầu): Số lượng hàng hóa, dịch vụ mà người mua muốn mua ứng với một mức giá cụ thể nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Dựa vào đó mà lượng cầu chỉ có ý nghĩa là gắn với một mức giá cụ thể.
  • Cầu thị trường: Tức là cầu của tất cả các cá thế đối với một mặt hàng nào đó trong nền kinh tế gộp lại.
  • Tổng cầu: Nghĩa là cầu của toàn thể các cá nhân với tất cả những mặt hàng khác trong nên kinh tế gộp lại.
cau-la-gi-yeu-to-nao-anh-huong-den-cau-hien-nay
Cầu là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến cầu hiện nay

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến cầu 

Thu nhập của người tiêu dùng

Dựa vào thu nhập của người tiêu dùng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến cầu trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó thu nhập của con người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mua sắm của người tiêu dùng. Nếu thu nhập tăng thì dĩ nhiên nhu cầu mua sắm hàng hóa cũng sẽ tăng theo và ngược lại.

Ví dụ: hàng tháng tiền lương của bạn tăng lên thì bạn sẽ mua nhiều đồ hơn hoặc tích trữ tiền để đi du lịch, tham gia nhiều hơn về nhu cầu giải trí, Hoặc có thể tình hình dịch bệnh phức tạp, thu nhập giảm đi thì nhu cầu mua đồ cũng sẽ giảm đi.

Giá cả hàng hóa và dịch vụ

Việc cầu hàng hóa không phải phụ thuộc vào giá cả ở mỗi hàng hóa đó mà nó còn ảnh hưởng đến những loại hàng hóa liên quan.

Ví dụ: Nếu thịt gà giảm giá thì người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua nhiều hơn để thay thế cho thịt heo, bởi thịt gà và thịt heo đều là những hàng hóa thỏa mãn nhu cầu bữa ăn cho gia đình Việt.

Trường hợp giá hàng hóa làm tăng lượng cầu về hàng hóa khác thì sẽ được gọi là hàng hóa bổ sung và thường được sử dụng cùng với nhau để có thể phát huy được giá trị.

Tâm lý, tập quán và thị hiếu của người dùng

Nếu người tiêu dùng thích một loại hàng hóa nào đó sẽ ưu tiên mua nó nhiều hơn các loại hàng hóa khác để có thể thay thế dù có cùng chức năng với nhau.

Ví dụ: Người Việt Nam rất thích thịt lơn nên trong năm 2020 sản lượng thịt lợn cao lên đến 3,46 triệu tấn, thịt gia cầm chỉ có 1,42 triệu tấn dù 2 loại thịt này đa phần đều có chức năng như nhau trong một bữa ăn của người Việt.

Nhưng theo nghiên cứu thói quen của người tiêu dùng hết sức phức tạp, nhất là trong những năm gần đây có nhiều dịch vụ ra đời và vòng đời lại ngắn hơn  khiến các nhà kinh tế cũng khó khăn hơn.

Kì vọng thị trường

Việc kì vọng của người tiêu dùng trong tương lai sẽ tác động đến nhu cầu của bạn ở hiện tại.

Ví dụ như bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn trong thời gian tới thì bạn bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu hơn, tiền bạc mua cho mình Bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn trong tương lai thì bạn bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, tiền bạc để mua cho mình những  kỹ năng, kiến thức giúp bạn cải thiện thu nhập trong tương lai.

Hoặc có thể người tiêu dùng sẽ đưa ra dự kiến giá của loại hàng hóa đó trong tương lai sẽ giảm thì họ cũng sẽ không mua ở hiện tại.

Dân số

Đây chính là nguồn lực để tạo ra thị trường vì thế yếu tố này cũng ảnh hưởng rất lớn đến lượng cầu về hàng hóa. Khi mà dân số gia tăng thì lượng hàng hóa cũng phải tăng theo để có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân. Tuy hiên do khả năng sản xuất và thu nhập trong xã hội không giống nhau nên quy mô dân số cũng tăng lên và cơ cấu nhu cầu cũng sẽ thay đổi theo.

Ví dụ: Người nghèo có tỉ lệ giảm đi thì nhu cầu lương thực thực phẩm giảm nhưng các hàng hóa có giá trị cao hơn sẽ đáp ứng nhu cầu đó như giải trí..

Như vậy những chia sẻ trên của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về CẦU Là gì cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến Cầu trên thị trường hiện nay để giúp bạn có được kế hoạch cho bản thân.