Cung là gì? Yếu tố nào tác động đến nguồn Cung

- View : 142

Cung là gì? Là 1 trong 2 yếu tố hàng đầu để quyết định lớn đến sự biến động của thị trường hiện nay như thế nào. Vậy bạn hiểu thế nào là Cung cùng chuyên mục kinh doanh tìm hiểu cụ thể nhé!

Cung là gì?

Theo tiếng anh Cung là Supply, nó biểu thị lượng hàng hóa hay dịch vụ mà ngời bán có khả năng để bán và sẵn sàng bán với nhiều mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

  • Quy luật về cung: Cung là khi giá cả hàng hóa tăng lên nên việc cung cũng tăng và bao gồm một số loại như:
  • Cung cá nhân: là lượng hàng hóa, dịch vụ mà người bán muốn bán cho người mua một mức giá cụ thể trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Do đó lượng cung chỉ có ý nghĩa khi gắn với một mức giá cụ thể.
  • Cung thị trường: Cung tức là toàn thể các cá thể với một mặt hàng trong một nền kinh tế gộp lại.
  • Tổng cung: Cho thấy cung của toàn thể cá nhân với tất cả các mặt hàng trong nền kinh tế gộp lại.
cung-la-gi-yeu-to-nao-tac-dong-den-nguon-cung
Cung là gì? Yếu tố nào tác động đến nguồn Cung

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến nguồn Cung

Rất nhiều yếu tố đều ảnh hưởng đến cung trong đó có 5 yếu tố chủ chốt là giá cả, công nghệ, sản xuất đầu vào, kì vọng thị trường cũng như chính sách chính phủ sẽ có tác động rất lớn, cụ thể như sau:

Giá cả hàng hóa, dịch vụ

Đối với giá cả trên thị trường đó chính là yếu tố hàng đầu để quyết định được số lượng hàng hóa mà doanh nghiệp có thể sản xuất và cung ứng. Nếu như giá cả tăng lên thì doanh nghiệp sẽ có lãi cao hơn khi bán sản phẩm ra thị trường.

Vì thế doanh nghiệp cũng mở rộng sản xuất khi mua thêm máy móc, thiết bị, trang vật tư và thuê thêm nhân công cũng như kéo theo sản lượng cung ứng tăng theo. Nhưng nếu giá cả xuống thấp thì mức lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ giảm theo từ đó sẽ thu hẹp quy mô sản xuất hoặc có thể ngừng sản xuất hoàn toàn và lượng cung ứng giảm về 0.

Chi phí đầu vào

Một sản phẩm để tạo ra các doanh nghiệp phải sử dụng các yếu tố đầu vào như may móc, nhà xưởng, nhân công, nguyên vật liệu. Nếu một yếu tố bất kỳ tăng lên thì kéo theo lợi nhuận sản phẩm sẽ phải giảm đi. Gặp trường hợp này doanh nghiệp sẽ phải giảm lượng sản xuất nên việc cung cũng sẽ giảm.

Trường hợp các yếu tố đầu vào giảm xuống và lợi nhuận của mỗi đơn vị sản xuất sẽ tăng lên từ đó doanh nghiệp sẽ mở rộng thêm quy mô sản xuất và tăng cung cho thị trường. Thực tế thì cung hàng hóa sẽ có tỉ lệ nghịch với giá cả của các yếu tố đầu vào để sản xuất được hàng hóa đó.

Công nghệ sản xuất

Hiện nay có nhiều công nghệ sản xuất đó chính là yếu tố để tác động đến nguồn cung. Nếu nhà sản xuất với dây chuyền khép kín hiện đại sẽ làm tăng năng xuất lao động, chi phí để sản xuất cũng sẽ thấp đi và chất lượng cao hơn từ đó các doanh nghiệp cũng sẽ lãi nhiều hơn nên lượng cung cấp cho thị trường cũng tăng theo.

Kì vọng thị trường

Khi các doanh nghiệp cung ứng ra lượng sản phẩm ở thị trường hôm nay thì cũng ảnh hưởng đến kỳ vọng trong tương lai của doanh nghiệp đó. Nếu dự kiến giá bán sản phẩm trong thời gian tới và sẽ tăng lên thì doanh nghiệp cũng sẽ tích trữ một phần vào kho do đó lượng cung cũng giảm đi.

Chính sách của chính phủ

Chính phủ cũng sẽ có ảnh hưởng đến lượng cung như thuế cao và làm cho chi phí đầu vào tăng lên, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ phải giảm đi thì doanh nghiệp sẽ thu hẹp quy mô sản xuất và làm cho nguồn cung trên thị trường bị giảm đi.

Nếu chính phủ có nhiều ưu đãi về thuế thì doanh nghiệp thoải mái hơn, tăng lợi nhuận sản xuất nhiều hơn nên nguồn cung cũng dồi dào hơn thì giá cũng sẽ mát hơn.

Như vậy Cung là biểu thị lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người bán có khả năng bán và bán ở một mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về Cung là gì và các yếu tố liên quan đến cung hiện nay nhé!

Xem thêm: Cầu là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến cầu hiện nay