Tìm hiểu luật chơi tennis cơ bản cho người mơi bắt đầu

- View : 272

Tennis là một trò chơi hay và hấp dẫn hiện nay với nhiều giải đấu lớn trên thế giới. Vậy luật chơi tennis như thế nào? Để biết thêm chi tiết về luật chơi này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Giới thiệu về bộ môn Tennis

Tennis, hay còn gọi là quần vợt, là một bộ môn thể thao đòi hỏi vận động viên phải sử dụng vợt để đánh quả banh tròn và vượt qua cái lưới căng ngang chia sân làm hai phần bằng nhau. Người chơi sẽ đánh banh ở cả 2 mặt lưới vợt và cố gắng để banh qua lưới bên kia đối thủ.

Giới thiệu về bộ môn Tennis

Giới thiệu về bộ môn Tennis

Tennis thu hút nhiều người chơi vì cách chơi đa dạng. Có thể chơi đơn với 1 người đấu với 1 người hoặc chơi đôi với 2 người đấu với 2 người. Có nhiều loại sân chơi tennis như sân cỏ, sân cứng, đất sét và sân trải thảm.

Tìm hiểu luật chơi Tennis cơ bản 

Điều 1: Quy định sân thi đấu tennis 

Sân tennis có hình chữ nhật với kích thước chuẩn cho sân đánh đơn là 23,77m x 8,23m và sân đánh đôi là 23,77m x 10,97m. Lưới được căng ở giữa sân với chiều cao chính xác 0,914m, bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại đường kính 0,8 cm. Cột lưới có hai loại, hình tròn với đường kính 15cm và hình vuông với cạnh 15cm, được đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0,914m và cao hơn lưới tối đa 2,5 cm.

Sân được đánh dấu bằng các đường kẻ cùng màu, có kích thước tối thiểu 2,5cm và tối đa 5cm, trừ đường cuối sân có thể rộng tối đa 10cm. Đường biên ở cuối sân là đường biên ngang, hai bên mép chính là đường biên dọc. Đường giới hạn phát bóng cách lưới 6,4m và song song với đường biên ngang.

Ô giao bóng là khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng có vạch giới hạn rộng 5cm chia sân thành hai phần bằng nhau.

Điều 2: Luật chơi Tennis về thiết bị trên sân tennis 

Theo luật thi đấu tennis cơ bản, sân tennis có các thiết bị cố định bao gồm: Lưới, dây căng lưới, cột lưới, cạp lưới, cột chống, tường bao sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên. Ngoài ra, người nhặt bóng, trọng tài chính và trọng tài biên khi đứng đúng vị trí cũng được coi là phần của thiết bị cố định trên sân tennis.

Tìm hiểu luật chơi Tennis cơ bản 

Tìm hiểu luật chơi Tennis cơ bản 

Điều 3: Bóng tennis trong thi đấu

Trong một trận đấu tennis, bóng được quy định có mặt ngoài giống nhau và được phủ bằng lớp nỉ màu trắng hoặc vàng. Kích thước của bóng là từ 6,35cm đến 6,67 cm đường kính và từ 56g đến 59,4g trọng lượng. Độ nảy của bóng nằm trong khoảng từ 134,62cm đến 147,62cm khi thả từ độ cao 254cm xuống.

Bóng được chia thành các loại như sau:

  • Loại 1 – Tốc độ nhanh: Khi lực 8,165kg tác động vào bóng, độ biến dạng trước nằm trong khoảng từ 0,495cm đến 0,597cm và độ biến dạng sau từ 0,749cm đến 0,965cm.
  • Loại 2 và 3 – Tốc độ trung bình và chậm: Khi lực 8,165kg tác động vào bóng, độ biến dạng trước nằm trong khoảng từ 0,559cm đến 0,737cm và độ biến dạng sau từ 0,800cm đến 1,080cm. Đây là một luật chơi tennis cơ bản nhất cần phải nắm rõ.

Khi thi đấu ở độ cao 1,219m so với mực nước biển, người chơi có thể sử dụng thêm hai loại bóng:

  • Loại 3 – Bóng có độ nén: Có các quy định tương tự như trên, nhưng độ nảy dao động từ 121,92cm đến 134,62cm và có áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài.
  • Loại 4 – Bóng không có độ nén: Cũng có các quy định tương tự như trên, nhưng độ nảy dao động từ 134,62cm đến 147,32cm và có áp suất bên trong tương đương với áp suất bên ngoài.

Điều 4: Luật chơi tennis – Vợt tennis

Vợt tennis phải có mặt lưới phẳng và dây đan vào khung theo tiêu chuẩn một sợi trên, một sợi dưới. Chiều dài tổng tối đa của vợt không vượt quá 73,66cm (tính cả phần cán vợt) và chiều rộng tối đa không quá 31,75cm. Mặt lưới có kích thước không vượt quá 39,37cm chiều dài và 29,21cm chiều rộng.

Điều 5: Giao bóng và đỡ bóng

Trong trận đấu, người đánh bóng đầu tiên là người giao bóng và người còn lại là người đỡ bóng.

Điều 6: Chọn sân và giao bóng

Trong các cuộc thi đấu tennis, việc chọn sân và giao bóng được quyết định bằng cách bốc thăm đồng xu. Người thắng có quyền chọn giao hoặc đỡ bóng, và người còn lại sẽ chọn sân hoặc nhường quyền cho đối thủ.

Điều 7: Cách thức giao bóng tennis

Người giao bóng phải đứng vững bằng cả hai chân ở ngoài đường biên cuối sân. Trong quá trình giao bóng, người vợt không được chạm vào bất kỳ đường kẻ vạch cuối sân hoặc vượt qua đường tưởng tượng kéo dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng, và phải giữ nguyên vị trí đang đứng.

Luật tính điểm trong khi chơi tennis cơ bản

Luật tính điểm trong khi chơi tennis cơ bản

Luật tính điểm trong khi chơi tennis cơ bản

Trong tennis, sử dụng đơn vị đo nhỏ nhất để tính điểm. Điểm tăng từ 0 lên 15, sau đó là 30 và 40.

Mỗi set đấu gồm 4 điểm và người chơi giành chiến thắng khi đạt 4 điểm với ít nhất lợi thế 2 điểm.

Trận đấu thường được chơi theo tối đa 3 hoặc 5 set.

Deuce xảy ra khi mỗi người chơi đạt được 2 điểm liên tiếp để tiếp tục. Nếu một người chơi giành 1 điểm, nhưng mất điểm tiếp theo, điểm số sẽ quay trở lại.

Tie-Break được sử dụng để quyết định người thắng cuộc khi điểm số đạt 6-6. Trong Tie-Break, cần đạt 7 điểm để giành chiến thắng. Người chơi đầu tiên ghi điểm đầu tiên, người chơi thứ hai ghi hai điểm tiếp theo, và sau đó lặp lại quá trình này cho đến khi kết thúc.

Xem thêm: Top 5 tay vợt nữ số 1 thế giới được giới chuyên môn công nhận

Xem thêm: Hướng dẫn cách phát bóng tennis đơn giản và đúng kỹ thuật

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật chơi tennis cơ bản. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định chơi tennis.

Liên kết: Hit club