Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ như thế nào?

- View : 211

Hậu vệ là gì? Mỗi vị trí trong bộ môn bóng đá đều có vai trò khác nhau cũng như chức năng, mỗi vị trí có một nét cơ bản riêng, cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ có tên tiếng Anh là Defender, là cầu thủ bóng đá chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ có nhiệm vụ để hỗ trợ cho thủ môn cũng như ngăn cản để không cho đối phương ghi bàn. Hiện tại trong bóng đá có 3 loại hậu vệ gồm  hậu vệ trung tâm, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Những vị trí này được sử dụng ở vai trò khác nhau vì thế HLV sẽ có rất nhiều sự lựa chọn để đưa vào sơ đồ chiến thuật cũng như khai thác vị trí này hiệu quả nhất.

hau-ve-la-gi
Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ như thế nào?

Hậu vệ gồm những vị trí nào?

Khi bạn đã hiểu về hậu vệ là gì rồi thì hãy tìm hiểu đến các vị trí ở vai trò hậu vệ như sau nhé.

Hậu vệ trung tâm: Vị trí này còn có tên gọi khác là trung vệ, có nhiệm vụ để ngăn chặn cầu thủ đối phương nhất là tiền đạo để không cho đối thủ ghi bàn và đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa, vị trí này sẽ chơi ở giữa hàng hậu vị. Đa số các đội bóng sẽ có 2 trung vệ và đứng chắn trước thủ môn.

Hậu vệ quét: Là một trung vệ linh hoạt hơn có nhiêm vụ quét bóng nếu như đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất. Vị trí này chơi linh động hơn so với những hậu vệ ở vị trí khác là phải kèm cặp tiền đạo đối phương.

Hậu vệ biên: Vị trí này đứng ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau trên phần sân nhà. Họ có nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào vùng cấm địa.

Hậu vệ biên tấn công: Hậu vệ chạy cánh trong đội hình 5-2-3. hay còn gọi là hậu vệ tự do, đó là một biến thể hiện đại của hậu vệ biên với yếu tố tấn công được nhấn mạnh hơn.

Kỹ thuật phòng ngự của hậu vệ như thế nào?

Nguyên tắc tiếp cận đối phương

Áp sát thật nhanh: Người chơi ở vị trí này di chuyển thật nhanh khi đến gần đối thủ đang có bóng, để gây áp lực càng nhanh co cầu thủ đối phương để đưa ra quyết định xử lý bóng tốt nhất.

Giảm tốc độ: Hậu vệ sau khi áp sát đối thủ nhưng lại lao vào để cướp bóng quá vội vàng để dễ bị đối phương vượt qua một pha bóng thoát đi đơn giản.

Góc phòng ngự: Không có một hậu vệ nào muốn bị đối thủ rê bóng qua cả và đó là cảm giác cực kỳ khó chịu. Nó hạn chế được nguy cơ này và cách tốt nhất là ép đối phương đi bóng ra biên hoặc đến vị trí mà đồng đội hỗ trợ.

Một số tư thế phòng ngự tốt nhất

Giảm trọng tâm: Lúc này bạn hãy hạ thấp đầu gối xuống một chút, tư thế này giúp tiền vệ phản ứng nhanh nhẹn hơn và có sự cân bằng tốt nhất để quan sát tình huống bóng.

Dang rộng tay: Tay dang rộng ra không chỉ giúp tăng cường sự cân bằng và đó là cách hữu hiệu ngăn không để đối thủ rê bóng. Nhưng phải chú ý đến việc phép dang tay ngang ngực chứ cao tay lên mặt là thành phạm lỗi và có thể ăn thẻ nhé.

Linh hoạt di chuyển về phía sau hoặc sang một bên: Để gặp một tiền đạo xoay lưng lại cầu môn và giỏi cài đè thì hậu vệ cần phải phòng ngự ở cả 2 bên.

Tắc bóng: Cần nắm rõ nguyên tắc khi tiếp cận đối thủ và tư thế này người chơi phải thường xuyên thực hiện những cú tắc đoạt bóng.

Với những chia sẻ trên qua bài viết hy vọng đem đến cho bạn thông tin hữu ích về hậu vệ là gì và cách chơi ở vị trí hậu vệ tốt nhất.

Liên kết: Hit club