Tiền đạo cắm là gì? Đặc điểm của một tiền đạo cắm thế nào?

- View : 176

Tiền đạo cắm là gì? Vị trí tiền đạo có vai trò quyết định đến thắng thua của trận đấu bằng những màn trình diễn trên sân. Vậy đặc điểm của tiền đạo cắm như thế nào cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu nhé.

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo cắm là người được chọn lọc kỹ càng để chơi cao nhất trên hàng công của một đội bóng. Cầu thủ này có nhiệm vụ là tấn công và ghi bàn. Họ thường phải chơi ở phần sân đối phương  tuy nhiên cũng có một số tình huống cần thiết họ phải lùi về để hỗ trợ hàng phòng thủ để lấy bóng và phản công.

Vị trí này có nhiều cơ hội ghi bàn nhất khi thi đấu trên sân. Tiền đạo cắm sẽ gây áp lực lớn lên hậu vệ đối phương khi có bóng, phải quan sát trục đường bóng đi từ đồng đội. Tùy vào từng khoảnh khắc để di chuyển được linh hoạt nhất.

tien-dao-cam-la-gi-dac-diem-cua-mot-tien-dao-cam-the-nao
Tiền đạo cắm là gì? Đặc điểm của một tiền đạo cắm thế nào?

Đặc điểm của tiền đạo cắm cần có

Tự tin mà không kiêu ngạo

Bạn phải tự tin vào bản thân mình có thể ghi được bàn nhưng đừng vì thế mà vỗ ngực tự hào mình đã ghi được bàn thắng mà kiêu ngạo với đồng đội của mình. Yếu tố này với một cầu thủ chuyên nghiệp là điều làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ. Vì thế bạn hãy luôn là chính mình đừng ngẩng cao quá ngã đau nhé.

Khả năng kiểm soát bóng, đỡ bước 1

Tức là chạm bóng, kỹ năng này quan trọng nhất mà tiền đạo phải sở hữu. Bạn phải kiểm soát bóng ở mọi tình huống chặt chẽ nhất, đó là sự khác biệt giữa cơ hội để ghi bàn, thậm chí là cả khi không có cơ hội. Có rất nhiều điểm phải chạm vào.

Tốc độ

Vũ khí tốt nhất của một tiền đạo thi đấu trên sân, nó trở thành đặc điểm quan trọng. Không chỉ mỗi khả năng chạy nhanh mà cầu thủ cần có tốc độ khi kết hợp các yếu tố sau:

  • Khả năng chạy nhanh
  • Tốc độ bùng nổ tức đạt tốc độ cao nhất và nhanh chóng nhất.
  • Tốc độ của đôi chân: Phải có khả năng di chuyển nhanh bằng một bàn chân khi thực hiện các bước di chuyển.
  • Tốc độ của suy nghĩ – Nhận thức, Quyết định, Thực thi

Độ chính xác khi sút

Sự kết hợp giữa các kỹ thuật và luyện tập có chủ đích là tập trung có chủ định để thực hành nhất quán. Trong các buổi tập luyện HLV sẽ cho cầu thủ thực hiện tập các cú sút để xây dựng khung thành về độ chính xác để dẫn bóng thành công.

Di chuyển thông minh

Dù các bước di chuyển không phổ biến nhưng đó lại là chìa khóa cho sự tự tin của người chơi. Các cầu thủ chạy cánh cũng phải yêu cầu các bước di chuyển khác nhau với người chơi trung tâm và xác định xem liệu có hạ gục được hậu vệ của bạn hoặc cắt vào trong khi phụ thuộc hay không.

Định vị

Xác định được vị trí của mình trên sân, nhận thức những không gian xung quanh là điều quan trọng đối với một tiền đạo. Khi chơi hậu vệ liên tục di chuyển giữa họ và các tuyến hoạt động. Do đó là người tiền đạo cắm cần xác định xem họ ở đâu và đi bóng sao cho chuẩn nhất.

Như vậy những chia sẻ trên của chúng tôi về tiền đạo cắm là gì, hy vọng giúp bạn hiểu rõ được đặc điểm của một tiền đạo cắm khi thi đấu nhé.

Xem thêm: Top những tiền đạo cắm hay nhất thế giới hiện nay