Tiền đạo cánh và vai trò, nhiệm vụ khi thi đấu trên sân

- View : 174

Tiền đạo cánh là gì? Bạn hiểu gì về vị trí cầu thủ tiền đạo cánh trong bóng đá? Vai trò, nhiệm vụ của họ như thế nào cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu nhé!

Định nghĩa về tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là cầu thủ tấn công thường đứng ở vị trí rộng gần đường biên. Vị trí tiền đạo cánh có nguồn gốc từ nước ngoài và tiếp tục gọi như thế ở các vùng trên thế giới. Theo tiếng Lating – nền văn hóa bóng đá Hà Lan, và trong thế giới của Ăng-lô-Xắc-xông.

Tiền đạo cánh sẽ xuất hiện ở những đội có lối chơi tấn công mạnh, điển hình là Barcelona hay Chelsea, lấy tấn công làm phòng ngự và họ sử dụng các đội hình này với 3 tiền đạo theo sơ đồ 4-3-3, 3-4-3…là chính.

tien-dao-canh-va-vai-tro-nhiem-vu-khi-thi-dau-tren-san
Tiền đạo cánh và vai trò, nhiệm vụ khi thi đấu trên sân

Vai trò và nhiệm vụ của tiền đạo cánh​

Về cơ bản, cầu thủ chạy cánh là để đánh bại hậu vệ cánh đối lập, họ thường phải cầm bóng, rê dắt bón qua người và cắt-lưng đối phương hoặc chọn địa điểm thuận lợi nhất để tạt bóng vào trong cho các tiền đạo dứt điểm ở cự ly gần nhất.

Thường vị trí này sẽ được giao cho cầu thủ nhanh nhất trong đội và có khả năng lừa bóng tốt. Ở Hà Lan, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha, cầu thủ chạy cánh có nhiệm vụ phòng thủ, chỉ đơn thuần là giành bóng từ chân hậu vệ đối phương khi họ có bóng. Nếu không thì một cầu thủ chạy cánh sẽ chơi gần hơn với vị trí tiền vệ để giúp họ có thể tranh chấp bóng và giành lại bóng tốt nhất.

Còn phong cách chơi bóng ở Anh khác các đội bóng phía Bắc Châu Âu. Một tiền đạo cánh không những là việc trên mà còn phải lùi về gần hậu vệ cánh của đối bóng mình để hỗ trợ phòng ngự những khi đối phương tấn công vào 2 bên cánh. Trách nhiệm chính của cầu thủ chơi tấn công theo dạng kỹ thuật và đặc biệt kể đến đây có Cristiano Ronaldo (Tiền đạo cánh/tiền vệ cánh) hay Lionel Messi (Tiền đạo cánh/tiền đạo thứ hai).

Một khi cầu thủ chạy cánh già đi hoặc mất tốc độ tự nhiên của mình thì họ thường bố trí lại như số 10 giữa hàng tiền vệ và sau tiền đọa. Nơi kiểm soát bóng bẩm sinh và cải thiện đường bóng cho đội nhà khi họ tấn công ở trong một không gian hẹp. Ví dụ đội bóng Inter Milan sử dụng cựu cầu thủ chạy cánh Luís Figo để làm tiền vệ tấn công khi đứng sau một hoặc 2 tiền đạo khác.

Ở những năm gần đây có xu hướng chơi ‘không chính thống’ là Chạy cánh – rộng. Nhiều cầu thủ không đứng trên hàng tiền đạo mà lại đứng rất tự nhiên ở vị trí hàng tiền vệ ở 2 bên cửa sân để cho phép làm nhiều việc hơn. Ngoài ra, họ có thể phô trương được các kỹ thuật cá nhân điêu luyện hay đột phá một cách thoải mái nhất.

Một số tiền đạo cánh hay nhất hiện nay

Neymar

Anh có bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử bóng đá sau khi rời Barcelona để đến Paris hoa lệ. Neymar có phong cách chơi rực rỡ khiến nhiều người yêu mến. Nhưng anh lại đứng giữa ranh giới yêu và ghét. Mọi người ghét bởi lối chơi nghệ sĩ đó đã phá hỏng lối chơi của cả đội. Dù thế nào đi nữa Neymar vẫn là cầu thủ xuất sắc nhất hiện nay.

Sadio Mane

Cầu thủ Sadio Mane của Liverpool có bản hợp đồng với giá 30 triệu euro vào năm 2016, điều này chứng tỏ anh là món hời thực sự sau 5 năm gắn bó với Qủy đỏ. Anh có khả năng bứt tốc ấn tượng của anh khiến anh ấy trở thành cầu thủ hoàn hảo cho Jurgen Klopp vào thời điểm đó.

Son Heung-Min

Ngày một hoàn thiện về tốc độ và khả năng ghi bàn. Son không còn là cầu thủ chạy cánh thuần túy nữa mà đang trở thành chân sút đáng gớm ở tuyến sau Premier League.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về tiền đạo cánh là gì? Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị nhất về cầu thủ tiền đạo cánh nhé.

Xem thêm: Tiền đạo cắm là gì? Đặc điểm của một tiền đạo cắm thế nào?