Tìm hiểu luật chạy bước trong bóng rổ chuẩn xác nhất hiện nay

- View : 501

Bóng rổ là một bộ môn thể thao rất được yêu thích tại Việt Nam với luật chơi khá đơn giản. Vậy luật chạy bước trong bóng rổ như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề bóng rổ này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

Kỹ thuật chạy bước trong bóng rổ là gì?

Kỹ thuật chạy bước trong bóng rổ đề cập đến việc di chuyển mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ luật lệ hoặc hướng dẫn cụ thể nào, đồng thời cầm bóng trên sân và thực hiện các bước di chuyển vượt quá giới hạn thông thường. Khi cầu thủ sử dụng các bước di chuyển với cùng một chân và giữ chân còn lại tiếp xúc với sân, thì họ được gọi là đang thực hiện kỹ thuật chạy bước.

Kỹ thuật chạy bước trong bóng rổ là gì?

Kỹ thuật chạy bước trong bóng rổ là gì?

Luật về kỹ thuật chạy bước trong bóng rổ bao gồm một số quy định, chẳng hạn như việc không được thực hiện quá 3 bước mà không nhảy bóng, không được để bóng rơi khỏi tay trước khi chân trụ di chuyển, và cần phải giữ bóng trên tay khi nhảy lên và chạm mặt sân.

Tìm hiểu luật chạy bước trong bóng rổ chuẩn xác

Trong bóng rổ, việc một cầu thủ bị lỗi chạy bước xảy ra khi họ vi phạm các quy định sau đây:

  • Thực hiện quá 3 bước mà không thực hiện động tác nhồi bóng, trừ khi họ chuẩn bị thực hiện hành động ghi điểm lên rổ.
  • Di chuyển chân trụ trước khi bóng rời khỏi tay.
  • Nhảy lên bằng cả hai chân và chạm mặt sân, nhưng không thực hiện động tác ném bóng lên rổ hoặc chuyền bóng.

Sau khi kết thúc việc nhồi bóng và cầm bóng trở lại, cầu thủ không được phép di chuyển một cách tự do. Họ phải giữ một chân chạm đất (được gọi là chân trụ), và chỉ có thể di chuyển chân còn lại để tìm vị trí tốt để chuyền bóng hoặc thực hiện hành động ghi điểm lên rổ.

Tìm hiểu luật chạy bước trong bóng rổ chuẩn xác

Tìm hiểu luật chạy bước trong bóng rổ chuẩn xác

Năm 2018, bóng rổ FIBA đã đưa ra quy định về “Bước 0,” hay còn được gọi là “Gather Step,” để cho phép cầu thủ thực hiện các hành động lên rổ mà không vi phạm quy định về chạy bước. Sau “Bước 0,” họ chỉ được thực hiện thêm 2 bước tiếp theo trước khi thực hiện động tác lên rổ hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào đưa bóng ra khỏi tay.

Những sự khác biệt của luật chạy bước FIBA và NBA

Hầu hết các giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp trên toàn thế giới áp dụng luật của Liên đoàn bóng rổ thế giới (FIBA) làm cơ sở. Tuy nhiên, giải đấu NBA thường có những điểm khác biệt nhỏ về luật lệ, nhằm tạo thêm sự hấp dẫn và tính giải trí cho giải đấu.

Lý thuyết, luật chạy bước trong bóng rổ không khác biệt nhiều giữa FIBA và NBA. Tuy nhiên, trọng tài thường có cách tiếp cận khác nhau tại các giải đấu này. Trong giải đấu FIBA, trọng tài thường thực hiện việc sự dụng luật một cách nghiêm ngặt, trong khi ở NBA, họ có thể tha thứ cho một số tình huống chạy bước của cầu thủ.

Lý do cho điều này có thể là NBA muốn tạo thêm phần giải trí trong các trận đấu của mình, do đó một số lỗi nhỏ có thể bị bỏ qua. Tuy nhiên, gần đây, NBA đã bắt đầu thắt chặt việc áp dụng luật lệ, ví dụ như trường hợp của Jordan Poole từ đội Golden State Warriors, người thường xuyên bị phạm lỗi chạy bước trong các trận đấu.

Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ cách qua người trong bóng rổ đúng kỹ thuật

Xem thêm: Giải bóng rổ NBA có bao nhiêu đội tham gia thi đấu?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu luật chạy bước trong bóng rổ chuẩn xác. Hy vọng những thông tin mà tinbongda247.org chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề bóng rổ này.

Liên kết: Hit club