Chỉ số chứng khoán là gì? Các chỉ số chứng khoán tại Việt Nam

- View : 210

Chỉ số chứng khoán là một yếu tố quan trọng để nhà đầu tư có thể đánh giá và nghiên cứu thị trường chứng khoán một cách hiệu quả nhất. Vậy chỉ số chứng khoán là gì? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là một chỉ số thống kê được tính toán dựa trên giá cổ phiếu của một số công ty chứng khoán đại diện trong một thị trường chứng khoán cụ thể. Chỉ số chứng khoán được sử dụng để đo lường sức khỏe của thị trường chứng khoán và tình hình kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực.

Chỉ số chứng khoán có thể bao gồm các công ty niêm yết trên một hoặc nhiều sàn chứng khoán. Những công ty này thường được chọn dựa trên tiêu chí như vốn hóa thị trường, doanh thu hoặc lợi nhuận. Chỉ số chứng khoán được tính toán bằng cách lấy tổng giá trị thị trường của các công ty niêm yết trong chỉ số và chia cho một số hằng số, thường là số lượng cổ phiếu đã được điều chỉnh.

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là một thước đo quan trọng cho sự phát triển của thị trường chứng khoán và nền kinh tế nói chung. Nó cho phép các nhà đầu tư đánh giá tình hình kinh tế và đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn. Chỉ số chứng khoán cũng được sử dụng để đưa ra dự báo về xu hướng của thị trường chứng khoán trong tương lai.

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện có hai chỉ số chứng khoán chính được sử dụng là VN-Index và HNX-Index. VN-Index là chỉ số chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, còn HNX-Index là chỉ số chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

 • VN-Index là chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm tập hợp các công ty có vốn hóa lớn và thanh khoản cao trên sàn HOSE. Chỉ số này thường được sử dụng để đo lường sức khỏe của thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông qua việc quan sát biểu đồ của VN-Index, nhà đầu tư và các chuyên gia tài chính kinh doanh có thể đưa ra dự báo về xu hướng của thị trường chứng khoán.
 • HNX-Index là gì – là chỉ số chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, bao gồm các công ty có vốn hóa lớn và thanh khoản cao trên sàn HNX. Chỉ số này cũng thường được sử dụng để đo lường sức khỏe của thị trường chứng khoán Việt Nam và đưa ra dự báo về xu hướng tương lai.

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam

Các chỉ số chứng khoán phổ biến trên thế giới là gì?

Dưới đây là một số chỉ số chứng khoán phổ biến trên thế giới:

Xem thêm: Chỉ số VN100 là gì? Ý nghĩa chỉ số VN100 trong chứng khoán

Xem thêm: Chỉ số VN30 là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN30 trong chứng khoán

 • S&P 500: Chỉ số trung bình giá cổ phiếu 500 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ.
 • Dow Jones Industrial Average (DJIA): Chỉ số trung bình giá cổ phiếu của 30 công ty công nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ.
 • NASDAQ Composite: Chỉ số trung bình giá cổ phiếu của các công ty công nghệ, truyền thông và internet.
 • Nikkei 225: Chỉ số trung bình giá cổ phiếu của 225 công ty hàng đầu ở Nhật Bản.
 • FTSE 100: Chỉ số chứng khoán là gì dựa trên trung bình giá cổ phiếu của 100 công ty lớn nhất của Anh.
 • DAX: Chỉ số trung bình giá cổ phiếu của 30 công ty lớn nhất ở Đức.
 • CAC 40: Chỉ số trung bình giá cổ phiếu của 40 công ty lớn nhất của Pháp.
 • Hang Seng Index: Chỉ số trung bình giá cổ phiếu của 50 công ty lớn nhất ở Hồng Kông.
 • Shanghai Composite Index: Chỉ số trung bình giá cổ phiếu của tất cả các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải.
 • Bovespa Index: Chỉ số trung bình giá cổ phiếu của 50 công ty lớn nhất của Brazil.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Chỉ số chứng khoán là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Liên kết: Hit club