La Liga có bao nhiêu vòng đấu? Thể thức thi đấu ra sao?

- View : 169

La Liga có bao nhiêu vòng đấu? Bạn là người hâm mộ bóng đá sẽ không bỏ qua một giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh đó là La Liga, vậy giải này có bao nhiêu vòng đấu cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu cụ thể nhé. 

La Liga có bao nhiêu vòng đấu?

La Liga là giải đấu tập trung các câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất, nơi diễn ra cuộc tranh tài này lửa giữa các cầu thủ và đội bóng. Cứ hàng năm giải La Liga bắt đầu tứ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Tức là kéo dài trong 9 tháng để cầu thủ giữ sức và chuẩn bị trận đấu tiếp theo.

Do đó La Liga có sự góp mặt của 20 đội bóng ưu tú và mỗi đội sẽ thi đấu với nhau tức là mỗi đội thi đấu với 19 đội còn lại trên sân nhà và 1 lần nữa trên sân đối thủ. Như vậy tổng cộng sẽ có 38 trận đấu tại La Liga và các trận đấu kèo dài hơn 38 tuần với tổng số 380 trận.

la-liga-co-bao-nhieu-vong-dau
La Liga có bao nhiêu vòng đấu?

Cách tính điểm và thể thức thi đấu La Liga

Đương nhiên mỗi giải đấu có cách thức và thể thức thi đấu khác nhau. Các đội bóng tham gia phải tuân thủ theo thể thức của giải đấu để thể hiện hết khả năng của mình để giành được chiến thắng.

Thể thức thi đấu

La Liga theo thể thức thi đấu vòng tròn đôi thông thường, các đội sẽ nhận được 3 điểm trong một trận thắng và 1 điểm cho 1 trận hòa, không có điểm nào nếu như thua. Các đội được xếp hạng dựa vào tổng số điểm với CLB có thứ hạng cao nhất sẽ lên ngôi vô địch vào cuối mùa giải.

Quy tắc tính điểm

Nếu điểm số giữa 2 hoặc nhiều đội bóng bằng nhau sẽ thực hiện theo quy tắc sau:

Trường hợp các đội bóng tham gia thi đấu với nhau 2 lần:

 • Nếu 2 đội có tỷ số hòa thì lúc này tỷ số hòa sẽ được tính bằng hiệu số bàn thắng bại đối đầu cho các CLB đó.
 • Nếu tỷ số hòa giữa hơn 2 câu lạc bộ, thì tỷ số hòa được tính theo các trận đấu mà các CLB đã thi đấu với nhau theo điểm đối đầu cũng như hiệu số bàn thắng hay thua của đội bóng đó.

Nếu 2 lượt trận diễn ra giữa tất cả các CLB tham gia không được diễn ra hoặc tỷ số hòa không bị phá vỡ theo quy tắc trên và trận đấu bị phá vỡ bằng cách sử dụng hiệu số bàn thắng bại cũng như tổng số bàn thắng được ghi.

Nếu tỷ số hòa mà không bị phá vỡ và đội bóng chiến thắng cũng sẽ xác định theo thang điểm Fair Play như sau:

 • Thẻ vàng là 1 điểm, nhân đôi thẻ vàng hay trục xuất là 2 điểm
 • Thẻ đỏ trực tiếp là 3 điểm, bị đình chỉ hoặc truất quyền huấn luyện viên, giám đốc điều hành hoặc nhân viên CLB khác sẽ là 5 điểm
 • Các hành vi sai trái của CĐV nếu nhẹ là 5 điểm, nghiêm trọng là 6 điểm và  rất nghiêm trọng 7 điểm.

Kết quả vẫn không hòa thì phải giải quyết một trận đấu bù ở sân trung lập.

Những thông tin thú vị về giải La Liga

Khi bạn giải đáp được thắc mắc La Liga có bao nhiêu vòng đấu rồi thì muốn hiểu sẽ về giải đấu bạn có thể tham khảo thêm các thông tin thú vị sau:

Kỷ lục đáng chú ý tại giải La Liga

 • CLB có nhiều trận thắng liên tiếp nhất là Real Madrid với 22 lần ra sân trong mùa giải 2014-2015 (vòng 1 đến vòng 18).
 • Đội chiến thắng lập kỷ lục ghi được 100 điểm là Real Madrid trong năm 2011-2012, Barca cũng ghi được số điểm năm 2012-2013.
 • Đội ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải là Barcelona, ​​với số bàn thắng 122 bàn (2014-2015).
 • Messi lập kỷ lục ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử World Cup với 391 bàn. Trước đó, Ronaldo đã có kỷ lục này rồi nhưng đã chuyển sang Serie A.
 • Karim Benzema là người ghi bàn đầu tiên trong lịch sử La Liga khi ghi bàn ở giây thứ 22.

Các đội bóng tiêu biểu của La Liga

La Lia mùa giải 2018-2019 có 20 đội bóng tranh tài với nhau và có thể kể đến một số tên điển hình như Atletico Madrid, Real Madrid và Barcelona. Ngoài ra, còn có nhiều đội bóng mạnh khác tại La Liga như: Celta Vigo, Valencia, Bilbao, Sevilla, Real Madrid, Betis, Society, Girona, Getafe…

Đối với giải vô địch Champions League cả mùa giải có những đội bóng tiêu biểu như:

 • Real Madrid – 31 lần vô địch
 • Valencia – 19 lần vô địch
 • Barcelona – 18 lần vô địch
 • Atletico Madrid – 9 lần vô địch
 • Atletico Bilbao – 8 lần vô địch

Như vậy để thấy sức hấp dẫn của giải vô địch La Liga nằm ở chức vô địch còn khả năng trụ hạng và suất dự C1. Real Madrid và Barcelona là những đội bóng lớn với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Messi, Ramos và Xavi.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã trả lời thắc mắc La Liga có bao nhiêu vòng đấu rồi đúng nào. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn nhé.

Xem thêm: Ligue 1 là gì? Đội bóng nào vô địch Ligue 1 nhiều nhất